ตร.ดำเนินคดี 11 ผู้ชุมนุมขึ้นปราศรัยเวที 24 มีนาคม ส่วนเอาผิดม.112 ดูเป็นรายบุคคล

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย (แฟ้มภาพ)

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 มี.ค. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.และโฆษก บช.น. กล่าวว่า จากกรณีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 24 มี.ค. พนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี ได้รับแจ้งคำร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเฉพาะ 11 คน ที่ขึ้นปราศรัย ขณะนี้รู้ชื่อแล้ว 10 คน พนักงานสอบสวนได้ออกเลขคดีเรียบร้อยแล้ว และจะขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในการชุมนุม อาทิ รถเครื่องเสียง กลุ่มการ์ด กลุ่มผู้ร่วมชุมนุม นอกจากนี้ดำเนินคดีกลุ่มผู้กระทำผิดอื่น เช่น ผู้ที่ถือป้ายที่มีข้อความผิดกฎหมาย ตามความผิด ม.112 ส่วนสื่อที่มีการถ่ายทอดสดเผยแพร่ภาพและเสียงต้องดูว่าถ้ามีเจตนาทำผิดกฎหมายจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายเช่นกัน การชุมนุมที่ราชประสงค์ได้ตั้งจุดตรวจค้นบริเวณพื้นที่โดยรอบพบกระทำผิด เช่น นำยาเสพติดพืชกระท่อม น้ำกระท่อม วัตถุผิดกฎหมายเข้ามาในที่ชุมนุม

ส่วนการดำเนินคดีคดี ม.112 ต้องดูเป็นรายบุคคลไปโดยต้องดูการปราศรัยว่าพูดพาดพิงก่อให้เกิดความเสียหาย ตำรวจมีทีมตรวจสอบมีการบันทึกภาพและเสียงไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะออกหมายเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา

ช่วงสายวันเดียวกัน นายสนธิญา สวัสดี ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำเอกสารหลักฐานภาพถ่ายการขึ้นปราศรัยบนเวทีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ นำมายื่นต่อ พ.ต.อ.ณรงค์ชัย น้อยศรี ผกก.ฝอ.5 บก.อก.บช.น. ขอให้มีการดำเนินการตรวจสอบเยาวชนชายและหญิง ที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีการชุมนุมเข้าข่ายเป็นการหมิ่นสถาบันเบื้องสูงอย่างร้ายแรง ตรวจสอบสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งถ่ายทอดการปราศรัยโดยไม่มีการกลั่นกรองเนื้อหานั้นมีความผิดเช่นเดียวกัน พ.ต.อ.ณรงค์ชัยแจ้งว่า จะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon