พรุ่งนี้ สมาคมนัก กม.สิทธิฯ พร้อม 187 รายชื่อทนาย ยืนยันสิทธิประกัน ‘อานนท์’ และเพื่อนนักโทษทางความคิด

พรุ่งนี้ 11.12 น. สมาคมนัก กม.สิทธิฯ พร้อม 187 รายชื่อทนาย ยืนยันสิทธิประกัน ‘อานนท์’ พร้อมเพื่อนนักโทษทางความคิด ที่ศาลอาญา

หลังจาก สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (Human Rights Lawyers Association) เผยแพร่ข้อความชวนทนายความทั่วราชอาณาจักร และผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายทุกคน ร่วมยืนยันสิทธิในการประกันตัว ทนายอานนท์ นำภา และเพื่อนนักโทษทางความคิด

ด้วยการลงชื่อเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของคำขอประกันตัว และเอ่ยถ้อยคำแถลงต่อกระบวนการยุติธรรมร่วมกัน ในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เวลา 11.12 น.

ล่าสุด วานนี้ (27 มีนาคม) สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ประกาศเชิญชวนทุกคนร่วมยืนยันสิทธิในการประกันตัวทนายอานนท์ นำภา และเพื่อนนักโทษทางความคิด พร้อมกันวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 เวลา 11.12 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยนัดพร้อมกันเพื่อเตรียมตัวตั้งแต่เวลา 10.45 น.

โดยคอรีเยาะ มานุแช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จะอ่านแถลงการณ์ต่อกระบวนการยุติธรรม และนำรายชื่อทนายความกว่า 187 รายชื่อที่ประสงค์ลงนาม เพื่อยืนยันสิทธิในการประกันตัว ยื่นประกอบกับคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทนายอานนท์ นำภา และเพื่อนนักโทษทางความคิด

วันเดียวกันนี้ ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานในคดีการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งในคดีนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีแล้ว 7 คน คือ อานนท์ นำภา, เพนกวิ้น พริษฐ์ ชิวารักษ์, หมอลำแบงค์ ปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม, สมยศ พฤกษาเกษมสุข, รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, ไผ่ จตุภัทธ์ บุญภัทร์รักษา และ ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก

คดีการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร มีการแยกฟ้องเป็นสองสำนวนคดี (ปัจจุบันมีคำสั่งรวมคดีทั้งสองแล้ว) คือ คดีหมายเลขดำที่ อ. 287/2564 มีจำเลย 4 คน ได้แก่ทนายอานนท์ นำภา พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และสมยศ พฤกษาเกษมสุข ซึ่งจำเลยทั้งหมดถูกฟ้องคดีต่อศาล และถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่นๆ

ส่วนอีกสำนวนคดีหนึ่งคือคดีหมายเลขดำที่ อ. 539/2564 ซึ่งมีจำเลยถูกฟ้องรวม 18 คน ในจำนวนนี้มีสามคนคือ รุ้ง ปนัสยา ไผ่ จตุภัทร์ และไมค์ ภาณุพงศ์ ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2564 ขณะที่จำเลยคนอื่นๆอีก 14 คน ซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ได้รับการประกันตัวในชั้นพิจารณา

ขณะที่ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในจำเลยที่ไม่ถูกฟ้องข้อหาตามมาตรา 112 ถูกฝากขังในชั้นสอบสวนจากคดีวางเพลิงพระบรมฉายาลักษณ์พระเจ้าอยู่หัวที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2564 โดยต่อมาหลังจำเลยคดีการชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎรเริ่มถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี ก็มีผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 บางส่วนที่ถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังในทันที (อ้างอิงจาก ไอลอว์)

จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าจำเลยมีความผิด จำเลยย่อมต้องได้รับสิทธิที่จะถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และต้องได้รับสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อจำเลยจะได้สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ และเป็นการปกป้องสิทธิของจำเลยที่ไม่ได้มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี หรือไม่มีความสามารถที่จะทำลายพยานหลักฐานอันใด ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดหลายครั้ง แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัว โดยอ้างเหตุประการหนึ่งว่า หากได้รับการปล่อยตัว อาจไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ถึงแม้ว่าเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ได้มีความพยายามที่จะนำตัวผู้ต้องหาแกนนำราษฎรออกไปควบคุมนอกแดน โดยมีการพยายามมานำตัวถึง 4 ครั้งในช่วงกลางดึก และมีการอ้างเพียงว่าจะเอาตัวไปตรวจโควิด ซึ่งผิดวิสัยโดยปกติในการนำผู้ต้องขังออกนอกแดนในเวลาหลังเที่ยงคืน และกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่มากลางดึกยังไม่ติดป้ายชื่อ ทำให้เขาเกรงว่าจะถูกนำตัวไปทำร้ายถึงชีวิต ซึ่งในวันถัดมาได้มีการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลก็มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยกล่าวว่าเหตุที่อ้างมา มิใช่เหตุผลที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม (อ้างอิงจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทัศนัย’ ชี้ กดปราบผู้ชุมนุมคือลุแก่อำนาจ ส่งกำลังใจหมู่บ้านทะลุฟ้า ศิลปินถูกรวบหลายราย
บทความถัดไป‘กิ๊ฟ-วิว’ คะแนนผ่านคว้าตั๋วหญิงคู่แข่งขันโอลิมปิกโตเกียว