อดีตพนง.ที่ดินออกโฉนด”ภูเก็ต-พังงา”ผูกคอตายคาห้องขังดีเอสไอ เหตุเครียดหนัก(คลิป)

“ดีเอสไอ” แจง เหตุ ผตห.อดีต “จนท.ที่ดินพังงา” ผูกคอคาห้องขัง คาด เครียดถูกดำเนินคดีหลายคดี ระบุ มีจนท.ดูแลตลอด 24 ชม.

เมื่อเวลา 08.00 น. เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงาน จากพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ว่า มีผู้ต้องหาคดีออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบหลายแปลงในจังหวัดภูเก็ตและพังงา ผูกคอตาย ภายหลังถูกจับกลุ่ม โดยเบื้องต้นทราบว่า เหตุเกิดขึ้นช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ ตี 1 นายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขา ท้ายเหมือง ซึ่งถูกดีเอสไอจับกุมได้ เมื่อช่วงเย็น วานนี้(29 สิงหาคม) ได้ที่บริเวณด้านหน้าร้านตัดผมเลขที่ 61/55 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และนำตัวไปควบคุมที่ชั้น 6 ของอาคารดีเอสไอ ซึ่งเป็นห้องควบคุม เพื่อรอนำต้วไปฝากขังที่ศาลอาญาในวันนี้ (30 สิงหาคม) นายธวัชชัย พยายามใช้เสื้อผูกคอตัวเอง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ขณะนั้นจะเห็นและช่วยปั๊มหัวใจ และเร่งนำตัวส่งรพ.มงกุฎวัฒนะ ซึ่งระหว่างทางนายธวัชชัยยังหายใจได้อยู่ เมื่อถึงโรงพยาบาลแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิต ก่อนที่นายธวัชชัยจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาประมาณ 05.00 น.

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่นายธวัชชัยพยายามผูกคอตัวเองนั้น คาดว่าเกิดจากความเครียด เนื่องจากนายธวัชชัยอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการออกเอกสารโดยมิชอบในพื้นที่จ.พังงา และจ.ภูเก็ต รวมถึงบางคดีได้ถูกศาลพิพากษาตัดสินจำคุกมาก่อนหน้านี้ด้วย ก่อนจะเสียชีวิตดังกล่าว ขั้นตอนตามกระบวนการหลังจากนี้จะมีการทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ เนื่องจากเสียชีวิตระหว่างควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ และจะสอบถามไปทางญาติ ว่าติดใจสาเหตุการเสียชีวิตหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ห้องควบคุมมีกล้องวงจรปิด บันทึกภาพไว้ ส่วนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เข้าเวร ดีเอสไอจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องการปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้รายงานให้พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับทราบแล้ว

14182669_10209602706760173_1006565269_n

ต่อมา 11.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์ศรีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกดีเอสไอ ร่วมกันแถลงกรณีนายธวัชชัย อนุกุล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเมือง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีพิเศษที่ 44/2558 ความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน ได้พยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการผูกคอตัวเอง และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าพนักงานของศูนย์สืบสะกดรอย ดีเอสไอ ได้จับกุมตัวนายธวัชชัย ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1165/2559 ตามฐานวามผิดข้างต้น และนำส่งพนักงานสอบสวนสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมเพื่อดำเนินคดี โดยนำตัวนายธวัชชัยไปส่งควบคุมตัวระหว่างการสอบสวนที่ส่วนควบคุมผู้ต้องหาของดีเอสไอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับตัวไว้เพื่อรอพนักงานสอบสวนนำตัวไปขออำนาจฝากขังศาลอาญาในวันที่ 30 ส.ค.นี้ ซึ่งตามระเบียบแล้ว พนักงานสอบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 48 ชั่วโมง

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่รับตัวผู้ต้องหาไว้ควบคุมหลังการสอบสวน เมื่อเวลา 15.45 น. ของวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหามีอาการวิตกกังวล เครียด และมีอาการกระสับกระส่าย เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารให้รับประทาน แต่นายธวัชชัยรับประทานได้เพียงเล็กน้อย และเดินไปเดินมาในห้องควบคุม ก่อนจะล้มตัวลงนอน กระทั่งเวลาประมาณ 01.00 น. นายธวัชชัยได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าแสงในห้องควบคุมสว่าง ทำให้นอนไม่หลับ จึงขอให้ปิดไฟ แต่เจ้าหน้าที่อธิบายว่า ตามระเบียบไม่สามารถปิดไฟในห้องควบคุมได้ นายธวัชชัยจึงนอนบนที่นอน โดยใช้ผ้าคลุมบริเวณหน้า และนอนตะแคง จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงเดินตรวจตราตามปกติ

“ต่อมาเวลาประมาณ 02.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เดินกลับมาตรวจที่หน้าห้องควบคุมอีกครั้ง เห็นว่าผู้ต้องหานั่งหันหลังพิงประตู จึงได้เคาะประตูเรียก แต่ผู้ต้องหาไม่ตอบ จึงรีบเปิดประตูเข้าไปพบว่าผู้ต้องหาได้ใช้ถุงเท้าที่ผู้ต้องหาใส่ติดตัวมาด้วยขณะถูกจับกุมาใช้ในการผูกคอตนเองกับขอบบานพับประตูห้องควบคุม แต่ยังมีลมหายใจอยู่ เจ้าหน้าที่จึงพยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิต และรีบนำส่งรพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อให้ความช่วยเหลือ ก่อนที่ผู้ต้องหาจะเสียชีวิตในเวลาประมาณ 04.45 น. ที่โรงพยาบาล” รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าว

S__15982634_0

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า จากการเสียชีวิตดังกล่าว เนื่องจากเป็นการเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานที่จะต้องมีการชันสูตรพลิกศพ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา จึงแจ้งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะนำส่งไปชันสูตรพลิกศพที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจต่อไป และเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จึงได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับการเสียชีวิตของนายธวัชชัยนั้น ทางครอบครัวไม่ได้ติดใจถึงสาเหตุการตายแต่อย่างใด

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า สำหรับคดีของนายธวัชชัย สืบเนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร้องขอให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐและเอกชนที่ทำการบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่า มีที่ดินประมาณ 7 ไร่ มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท และเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของประเทศที่มีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ จนมีการสอบสวนและออกหมายจับนายธวัชชัยในคดีดังกล่าว ซึ่งนายธวัชชัยเป็นเจ้าพนักงานที่ลงนามในการออกโฉนดที่ดิน โดยที่เขาไม่มีอำนาจในการออกเอกสารสิทธิ

S__15982635

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวต่อว่า อีกทั้ง ในคดีนี้เราได้ดำเนินคดีกับผู้ที่ครอบครองที่ดิน 3 ราย เป็นเอกชน ในข้อหาบุกรุกอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และที่ดินของรัฐ และดำเนินคดีกับพนักงานของรัฐอีก 3 ราย ก็คือ นายธวัชชัย ส่วนอีกราย ถูกคุมขังอยู่ที่ในเรือนจำเกาะสมุย อีกรายถูกจับกุมที่ จ.ภูเก็ต ทั้งนี้ สำหรับคดีของนายธวัชชัยก็จะมีการจำหน่ายคดีออกไป ส่วนของผู้ต้องหาทีเหลืออยู่ยังสามารถดำเนินคดีได้ตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนทราบว่า นายธวัชชัยูกดำเนินคดีหลายคดี มีทั้งที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และที่ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงเชื่อว่าน่าจะมีการหนีคดีมาตั้งแต่ปี 2546 ในช่วงที่เขาถูกไล่ออกจากราชการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า อาจมีการมองว่าการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ต้องหายังไม่เพียงพอ จึงทำให้มีการผูกคอเสียชีวิต พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่า การควบคุมดูแลผู้ต้องขังถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากล ตั้งแต่การจับกุม การแจ้งสิทธิตามกฎหมาย รวมถึงการติดต่อญาติ ซึ่งญาติของนายธวัชชัยก็ได้ร่วมฟังการสอบสวนและอยู่ด้วยถึงช่วงเย็นของวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนระหว่างควบคุมตัวนั้น เราได้ดูแลอย่างใกล้ชิด มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ในตอนรับตัวผู้ต้องหาเข้ามานั้น เราได้มีการให้ทำแบบสำรวจความพึงพอใจด้วย ซึ่งนายธวัชชัยก็พึงพอใจกับการดูแลของเรามาก ทั้งนี้ เราขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย

S__15982649

ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังการแถลงข่าวเรื่องดังกล่าว พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ ได้นำสื่อมวลชนที่มาร่วมรับฟังการแถลงข่าวขึ้นไปยังห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งอยู่ที่ชั้น 6 ของอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยพบว่าห้องขังที่ใช้ในการควบคุมตัวผู้ต้องหานั้น เป็นห้องกระจกที่สามารถมองเห็นจากข้างนอกและข้างในได้ ภายในห้องขังมีห้องน้ำแบบเปิด เตียงนอน และเครื่องปรับอากาศ บริเวณประตูมีลูกกรงติดทับ

นายชยพล หวานชะเอม หัวหน้าผู้ควบคุมผู้ต้องหา กล่าวว่า สำหรับห้องควบคุมผู้ต้องหาของดีเอสไอมีทั้งหมด 17 ห้อง และเป็นห้องกระจกทั้งหมด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอดูแลความปลอดภัย 3 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) อีก 1 นาย โดยห้องขังที่ใช้ควบคุมตัวนายธวัชชัยเป็นห้องหมายเลข 6008 ซึ่งอยู่ติดกับห้องทำงานของตน และมี รปภ. คอยดูแลอย่างใกล้ชิดที่หน้าห้องผู้ต้องหา ซึ่งขณะเกิดเหตุที่นายธวัชชัยพยายามใช้ถุงเท้าผูกคอตนเองนั้น ทางรปภ.ได้เห็นก่อน จึงเร่งให้การช่วยเหลือทันที โดยผู้ต้องหานั่งหันหลังให้กับประตู เจ้าหน้าที่จึงพยายามเรียกผู้ต้องหาแต่ไม่มีการตอบรับ จึงเข้าช่วยเหลือและเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะเกิดขึ้นนั้น นายธวัชชัยมีอาการปกติ พูดคุยโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา และได้ขอให้เจ้าหน้าที่ปิดไฟภายในห้องขัง แต่ตามระเบียบเราไม่สามารถปิดได้จึงชี้แจงให้ผู้ต้องขังทราบ กระทั่ง เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร.ฟ.ท.เตรียมใช้รถไฟฟ้าต้นปี2560(คลิป)
บทความถัดไปนมไทย-เดนมาร์คอ่าวน้อยเชื่อ ได้สิทธิผลิตนมโรงเรียนกลับคืน หลังปรับปรุงจนผ่าน อย.แล้ว