‘พระพยอม’ ขอบิณฑบาตชีวิต ‘เพนกวิน-รุ้ง’ เลิกอดอาหาร ย้ำไม่เสียอุดมการณ์ สะท้อนระบบยุติธรรมแล้ว

พระพยอมขอบิณฑบาตชีวิต ‘เพนกวิน-รุ้ง’ เลิกอดอาหาร เพื่ออยู่รอดูการเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ให้สัมภาษณ์ขณะบันทึกรายการ “กัลยาโณโอเค” วานนี้ (16 เมษายน) ถึงกรณีการอดอาหารของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เพื่อประท้วงต่อความอยุติธรรม ว่าอาตมาขอบิณฑบาตชีวิตคุณเพนกวินและรุ้งเลิกอดอาหาร เพื่อมีชีวิตไว้ดูการเปลี่ยนแปลงเมื่อฟ้าหลังฝน

พระพยอมกล่าวว่า หากเสียชีวิตไปเสียตอนนี้ ถึงแม้ว่าคุณแม่ของเพนกวินเองจะเห็นด้วยในอุดมการณ์ของลูก แต่เชื่อว่าหัวใจของคนเป็นแม่นั้นลึกๆ แล้วคงไม่อยากให้ลูกจากไปตอนนี้แน่นอน ที่ผ่านมาการอดอาหารประท้วงของเพนกวินและรุ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเพนกวินที่อดอาหารต่อเนื่องยาวเกินกว่าหนึ่งเดือนแล้วนั้น ถึงวันนี้นับว่าไม่ได้เสียเปล่า

พระพยอมกล่าวว่า การเลิกอดอาหารก็ไม่ได้เสียอุดมการณ์ เพราะได้สะท้อนให้เห็นปัญหาของระบบยุติธรรมไทยได้มากแล้ว จึงไม่อยากให้คิดแต่เรื่องสู้ๆ เท่านั้น อยากให้มองเรื่องสร้างๆ ด้วย ควรจะสู้ไปสร้างไป โดยจะขอบิณฑบาตชีวิต ขอให้ทั้งสองคนกลับมากินอาหารเพื่อให้สมองสามารถคิดอ่านและสู้ไปสร้างไป อยากให้ทั้งสองคนมีชีวิตอยู่ เพื่อรอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

“สมมุตินะ…ถึงคุณจะตายไป อาตมาเชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยก็คงจะไม่ได้รุ่งโรจน์โชติช่วง เพราะกระบวนการยุติธรรมก็ยังมีกิเลส ยังมีอะไรที่เขาก็กลัวๆ อะไรของเขา เพราะฉะนั้นก็ต้องถนอมชีวิตไว้ ทั้งเพนกวินและรุ้ง ต้องมีชีวิตอยู่ เพื่อรอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นด้วยตัวเอง” พระพยอมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอยสักของหญิงเวียดนามเหล่านี้ ล้วนมี ‘เรื่องราว’ ?
บทความถัดไปกรมจัดหางานเผยตัวเลขคนว่างงาน ตรวจสอบแล้วไม่ถึง 6 แสนคน