เฮ ลั่นถึงชั้น 9 ศาลอาญา หลัง”สมยศ-ไผ่ ดาวดิน”ได้ประกัน รับเงื่อนไขห้ามพาดพิงสถาบัน

ศาลให้ประกันตัว”สมยศ-ไผ่”คดี ม.112 ชุมนุม 19 กันยาฯ แล้ว หลังรับเงื่อนไขห้ามพาดพิงสถาบัน พร้อมแต่งตั้งทนายกลับมาสู้คดี “ม็อบทะลุฟ้า” เฮลั่นถึงชั้น 9 หลังเพื่อนได้ประกันตัว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 เม.ย. 2564 ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งเรื่องคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 4 และ 7 ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวคดีตามความผิด มาตรา112 ตาม ป.อาญาและข้อหาอื่นๆ กรณีชุมนุม 19-20 กันยายน 2563 ที่ มหาวิทยาธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง โดยในช่วงเช้า ศาลอาญาได้ไต่สวนจำเลยทั้งสองประกอบกับพยานจำเลยและพยานผู้ควบคุมผู้ต้องขัง เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เสร็จสิ้น

ต่อมาในเวลา 15.00 น. ศาลอ่านคำสั่ง พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีประเด็นให้พิจารณาแต่เพียงว่ามีเหตุตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 อันจะทำให้ศาลต้องสั่งไม่ปล่อยชั่วคราวหรือไม่ กล่าวคือ (1) จำเลยจะหลบหนี (2) จำเลยจะไปยุ่งกับพยานหลักฐาน (3) จำเลยจะก่อเหตุอันตรายประการอื่น (4) ผู้ขอประกันหรือหลักประกันไม่น่าเชื่อถือ และ (5) การปล่อยชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดีของศาลเท่านั้น

ข้อเท็จจริงในคดีนี้ปรากฏว่า จำเลยที่ 4 และจำเลยที่ 7 ไม่ถูกควบคุมและโจทก์นำตัวมาศาลโดยสมัครใจ จึงไม่น่าเชื่อว่าจำเลยทั้งสองจะหลบหนี พยานหลักฐานในคดีนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมเสร็จแล้ว และส่วนใหญ่เป็นเจ้าพนักงานหรืออยู่ในความครอบครองของเจ้าพนักงาน จึงไม่ใช่กรณีที่จำเลยทั้งสองจะไปยุ่งเกี่ยวได้ ในส่วนการที่จำเลยทั้งสองจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นนั้น โจทก์และพนักงานสอบสวนไม่ได้แสดงข้อเท็จจริงให้ปรากฏในสำนวนว่ามีเหตุอันควรสงสัยว่าจำเลยทั้งสองจะไปก่อเหตุใด

พนักงานราชทัณฑ์ชี้แจงว่าจำเลยทั้งสองมีความประพฤติดี เห็นว่าไม่มีข้อเท็จจริงให้มีเหตุควรสงสัยว่า
จำเลยจะไปก่อเหตุร้าย กอรปกับจำเลยทั้งสองแถลงยืนยันตามรายงานกระบวนพิจารณาลงวันที่ 5
เม.ย. 2564 หากได้รับการปล่อยชั่วคราวจะไม่กล่าวพาดพิงสถาบันกษัตริย์ และจะไม่เข้าร่วมกิจกรรม
ที่ทำให้เสื่อมเสียถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งได้แถลงยืนยันในวันนี้ว่า ได้แถลงข้อความดังกล่าวด้วย
ความสมัครใจ และยืนยันว่าจะทำตามคำแถลงดังกล่าว จึงไม่มีเหตุผลที่มีน้ำหนักพอให้เชื่อได้ว่าจำเลยทั้งสองจะไปก่อเหตุร้ายอื่น

ผู้ขอประกันจำเลยทั้งสองในคดีนี้ไม่เคยผิดสัญญาหรือมีข้อบกพร่องอื่น หลักทรัพย์ที่ยื่นเป็นเงินสดมีมูลค่าถึง 200,000 บาท พอสมควรแก่พฤติการณ์แห่งคดี ทั้งจำเลยทั้งสองแต่งทนายความมาร่วมในกระบวนพิจารณาของศาล ไม่ปรากฏว่าการปล่อยชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดีของศาลแต่อย่างใด พยานหลักฐานที่ปรากฏจึงไม่มีเหตุพอที่จะยกขึ้นอ้างมิให้ปล่อยชั่วคราว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 ได้

อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยที่ 4 และจำเลยที่ 7 โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยทั้งสองทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด หากผิดสัญญาให้ปรับคนละ 200,000 บาท

ภายหลังศาลอนุญาตให้นายสมยศและนายจตุภัทร์ได้ประกันตัวแล้ว ทั้งสองและผู้ติดตามมาร่วมฟังคำสั่งวันนี้ต่างมีความรู้สึกยินดี ซึ่งจะมีการปล่อยตัวนายสมยศและนายจตุภัทร์ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป

ขณะที่ภายนอกอาคารศาลอาญา ผู้ชุมนุมกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่เดินทางมาเตรียมทำกิจกรรมยืน 112 นาที ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ได้ยืนรอรอทราบคำสั่งประกันตัวจากศาลก่อนในเวลา 15.00 น. ปรากฏว่าเมื่อศาลมีคำสั่งประกันตัวทั้งสองแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมที่ทราบคำสั่งได้ตะโกนเฮลั่นพร้อมกันดังขึ้นมาถึงชั้น 9 ของศาลอาญา (ชั้นห้องพิจารณา) หลังจากนี้ผู้ชุมนุมจึงยกเลิกการทำกิจกรรมยืน 112 นาที เตรียมเดินทางไปรอต้อนรับนายสมยศและนายจตุภัทร์ออกจากเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดประมูลใน 7 นาที ‘นัชญ์ ทูนหัวของบ่าว’ ชนะประมูลแมวของกลาง ทั้ง 6 ตัว รวม 1 แสนบาท
บทความถัดไประทึก! หัวจักรรถไฟขนส่งสินค้าตกรางพุ่งชนเครื่องกั้นพังกลางเมืองโคราช เหตุระบบเบรกขัดข้อง (มีคลิป)