ศาลอาญาสั่งจำคุก 1 ปี ‘เอกชัย’ โพสต์เรื่องลามกในเรือนจำผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ไม่รอลงอาญา คดีหมิ่น ทบ.ยกฟ้อง

ศาลอาญาจำคุก 1 ปี ‘เอกชัย’ คดีโพสต์เรื่องลามกในเรือนจำผิด พ.ร.บ.คอมฯ ไม่รอลงอาญา ส่วนคดีร่วมกับพวกหมิ่นกองทัพบก ยกฟ้อง

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นกองทัพบก หมายเลขดำ อ.900/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 2 นักเคลื่อนไหว ทางการเมืองร่วมกันเป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นกองทัพบกให้ได้รับความเสียหาย

กรณีเมื่อวันที่ 17 ม.ค.62 จำเลยทั้งสองร่วมกันใส่ความกองทัพบกให้ได้รับความเสียหาย โดยการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และผ่านคลิปวิดีโอ ผ่านโปรแกรมยูทูบ ทำนองว่า การเลือกตั้งมันช้าเพราะ คสช. กกต.โยนลูกกันไปมา ส่วนกองทัพบกไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยกับการเลือกตั้งเลย แต่คุณ (พล.อ.) อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.มายุ่ง เรื่องของการเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่หน้าที่คุณนะ เก่งแต่เฉพาะกับคนไม่มีทางสู้ รวมทั้งเมื่อย้อนไปดูประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นบุกอ่าวมะนาวที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รบกันไม่ถึงเดือนก็ยอมแพ้แล้ว

จากนั้นก็เป็นช่วงสงครามเกาหลี สงคราม เวียดนาม ฝ่ายไทยอุตส่าห์ไปหนุนช่วยฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิสต์ ก็แพ้เขาตลอด พอมาสงครามร่มเกล้าก็แพ้ให้ลาวอีก ก็อย่างที่บอก ทหารไทยเก่งเฉพาะกับคนที่ไม่มีทางสู้เท่านั้น กับชาวบ้านที่ไม่มีอาวุธ ไม่มีปืนคุณก็เก่งกับเขา ข่มเขา รัฐบาลคุณก็รัฐประหารเขา แต่พอไปรบจริงๆ สู้เขาไม่ได้เลย ไม่ต้องไปพูดถึงสงคนามโลกครั้งที่ 3 หรอก

ไม่ต้องมีกองทัพหรอก กระจอกขนาดนี้กะแค่รบกับลาวยังแพ้เลย และคำพูดอื่นๆ โดยประการที่น่าจะทำให้กองทัพบกต้องเสื่อมเสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร

จำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

โดยคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องนายเอกชัยกับพวก

ส่วนคดีที่ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเอกชัย ในข้อหาเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4) จากการโพสต์ข้อความเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในวันนี้เช่นเดียวกัน

เห็นว่าการกระทำของนายเอกชัยมีความผิดพิพากษาจำคุกนายเอกชัย 1 ปี ไม่รอลงอาญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon