หน้าศาลเดือด แกนนำชุมนุมเรียกผู้พิพากษารับจดหมาย แต่ไร้คนรับ โปรยหล่นเกลื่อน แม่กวิ้นโต้กรมคุกลูกป่วยหนักจริง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 เมษายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมาสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อยื่นจดหมายและรายชื่อผู้สนับสนุนเรียกร้องให้ประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมเปิดปราศรัยที่หน้าบันไดศาล กล่าวโจมตีและเรียกร้องให้ผู้พิพากษาลงมารับจดหมายด้วยตัวเอง แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประกาศขอให้อยู่ในความสงบก็ไม่เป็นผล ถูกผู้ชุมนุมโห่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่เวลา 14.30 น. นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ให้สัมภาษณ์ตอบโต้การแถลงของกรมราชทัณฑ์ ยืนยันเพนกวินอาการหนักจริง เพราะเพนกวินเป็นคนขับถ่ายเอง ตนเชื่อลูกของตน ถ้าใครสงสัยก็ถามตน เพนกวินสาหัสจริงๆ ไม่อยากให้รักษาในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพราะคนติดโควิดเยอะมาก เราจะดูแลด้วยตัวเอง รักษาเองไม่ดีกว่าหรือ ข้างในมีแต่คนหนีตาย ทำทุกอย่างเพื่อได้ประกันตัว คุณจะรับผิดชอบอย่างไร รับผิดชอบด้วยชีวิตของคนที่คุณรักหรือ

ต่อมาเวลา 15.00 น. เมื่อยังไม่มีผู้พิพากษามารับจดหมายและรายชื่อ น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้วิ่งขึ้นบันไดศาลมาทำการโปรยเอกสารรายชื่อที่รวบรวมมาทั้งหมดรอบบันไดศาล และปราศรัยด้วยความคับแค้นให้ปล่อยเพื่อนเราที่กำลังจะตาย ซึ่งทางศาลได้ทำการปิดประตูอาคารแล้ว ขณะที่ตำรวจได้เตือนผู้ชุมนุมหน้าศาลไม่ให้ฝ่าแผงเหล็กเข้ามา ซึ่งผู้ชุมนุมได้โห่ใส่และตะโกนตอบโต้อย่างดุเดือด อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมก็ยังไม่ได้ฝ่าแผงเหล็กกั้นเข้ามา

จากนั้นในเวลา 15.19 น. ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ลงมาพบกับ น.ส.เบนจา เชิญไปพูดคุยในศาลเป็นการส่วนตัว

เวลา 15.15 น. น.ส.เบนจา อะปัญ หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศระดมพลมวลชนให้เดินทางมาที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกเพื่อร่วมกันกดดันให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวแกนนำราษฎรที่อยู่ในเรือนจำ

โดย น.ส.เบนจา ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่ามีข้อมูลว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนพร้อมกับรถควบคุมผู้ต้องขังกำลังเข้ามาในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon