รุ้ง ปนัสยา ได้รับปล่อยตัวทัณฑสถานกลางเย็นนี้ ทนายประสานกรมคุกส่ง ‘อานนท์’ ไป รพ.ธรรมศาสตร์

“รุ้ง” เฮ ศาลให้ประกันคดี 112 หลังแถลงศาลยอมปฎิบัติตามเงื่อนไขทุกประการ ศาลสั่งหยุดพาดพิงสถาบัน-ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ตีราคาประกัน 2 แสนบาท ปล่อยตัวทัณฑสถานหญิงกลางเย็นนี้ ทนายเผยประสานราชทัณฑ์ส่งตัวอานนท์ไปโรงพยาบาลธรรมศาสตร์รักษาโควิดได้รับการตอบรับเเล้ว

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งปล่อยชั่วคราวคดีดำที่ อ.287/64 ที่ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 7 ในความผิดคดี ม.112 กรณีร่วมกันชุมนุมปักหมุด 19 ก.ย.63 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 200,000 บาท พร้อมทั้งแถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยจะไม่ไปกระทำการใดๆที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จะไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร มาศาลตามกำหนดนัดทุกครั้ง และเข้าร่วมกระบวนการพิจารณาคดีของศาล

โดยในวันนี้ได้แต่งตั้งทนายความเข้าร่วมการพิจารณาคดีของศาลแล้ว และจะไม่หลบหนี หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยินดีที่จะปฎิบัติตามเงื่อนไขทุกประการ โดยมีบิดาและมารดาของจำเลยที่ 5 รวมถึง ผศ.ดร.อดิสร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ร่วมกันแถลงยืนยันว่า จำเลยที่ 5 สามารถปฎิบัติตามเงื่อนไขที่จำเลยที่ 5 ให้ไว้ต่อศาลได้ และจะร่วมกันกำชับดูแลให้จำเลยที่ 5 ปฎิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลอย่างเคร่งครัด

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแล้วเห็นว่า กรณีถือได้ว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไป จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 5 โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 5 ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้องอันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และห้ามจำเลยที่ 5 เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้น แต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้จำเลยที่ 5 มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด โดยก่อนปล่อยตัวจำเลยที่ 5 ให้แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากนี้ศาลอาญาจะออกหมายปล่อยและให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำหมายไปปล่อยตัว รุ้ง ปนัสยา ที่ทัณฑสถานหญิงกลางช่วงเย็นวันนี้

ขณะที่แนวร่วมกลุ่มราษฎรที่มาชุมนุมรอลุ้นผลประกัน รุ้ง ปนัสยา ต่างแสดงความดีใจที่ทราบผลได้รับการประกัน และแยกย้ายจากหน้าศาลอาญา เพื่อไปรอต้อนรับ รุ้ง ปนัสยา ที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส กล่าวภายหลังฟังคำสั่งว่า ในส่วนของเงื่อนไขที่ได้ยื่นต่อศาลในวันนี้ รุ้ง ซึ่งเป็นจำเลย ยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกับศาลไว้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อแม่และอาจารย์ อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ในส่วนของนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ที่ศาลยังไม่มีการไต่สวนคำร้องปล่อยตัวในวันนี้เนื่องจากทางราชทัณฑ์ ได้ส่งหนังสือมาแจ้งยังศาลว่าทั้งสองคนยังอยู่ในกำหนดการระยะกักตัวเพื่อพิสูจน์หาเชื้อโควิด-19 อยู่

ศาลจึงได้มีการปรึกษากับทางทนายความว่าขอนัดพร้อมในวันที่ 12 พ.ค.ก่อนเบื้องต้น ซึ่งทางทนายจะมีการเร่งรัดไปที่ราชทัณฑ์ เพราะกำหนดระยะเวลาการกักตัวเพื่อพิสูจน์โรคจะสิ้นสุดแล้วในวันพรุ่งนี้ และถ้าพรุ่งนี้จำเลยทั้งสองพร้อม จะมีการยื่นคำร้องขอเบิกตัวมาให้ศาลไต่สวนทันที ส่วนเงื่อนไขในการขอปล่อยตัวชั่วคราวเบื้องต้นจากการปรึกษาคาดว่าจะมีลักษณะคล้ายกับจำเลยที่ถูกปล่อยมาก่อนหน้านี้ โดยหลักคือต้องไม่กระทำการใดที่เป็นอันลบหลู่ หรือล่วงเกินสถาบันพระมหากษัตริย์ทำให้เสื่อมเสีย

ในส่วนของรุ้งทนายความยังไม่ได้มีข้อมูลว่าจะมีคดีอื่นมาอายัดตัวหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำหรือไม่

ส่วนอาการป่วยของนายอานนท์ นำภา ล่าสุดมารดา และทางทนายได้มีการยื่นคำร้องไปทางราชทัณฑ์เพื่อขอย้ายตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นโดยราชทัณฑ์ ไม่ได้ติดขัดแต่ขอให้มีเงื่อนไขเป็นโรงพยาบาลรัฐ ซึ่งทางทนายความได้ประสานไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และได้รับการตอบรับแล้วหลังจากนี้ จึงจะมีการย้ายนายอานนท์ไปที่โรงพยาบาลดังกล่าวทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon