จนมุมแล้วมือวางยาไก่ชนกับพวก ย่องเจอเจ้าของบ้านทุบดับ แล้วฉกทอง 5 บาท

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิต ผกก.ดส.บช.น. สั่งการให้ พ.ต.ท.ปฐมพงศ์ วชิรโชติกุล สว.กก.ดส. นำกำลังเข้าจับกุมนายสมาน หาวิธี อายุ 53 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ในข้อหา “ปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้จัดทำขึ้นโดยไม่จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพานะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร” ได้ที่บ่อน้ำหลังบ้านเลขที่ 65/5 หมู่ 5 ต.คู้สลอด อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

ภายหลังเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 23 มี.ค.2559 นายสมานร่วมกับพวกอีก 3 คน ซึ่งถูกจับกุมไปแล้ว รับงานวางยาไก่ชนในเล้า ที่บ้านเลขที่ 95/2 หมู่ 5 ต.โคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อให้ไก่ชนดังกล่าวอ่อนแรง ไม่สามารถตีชนะคู่ต่อสู้ได้ แต่ระหว่างบุกเข้าไปลงมือ ปรากฏว่า นายไพฑูรย์ กลิ่นพะยอม อายุ 79 ปี เจ้าของบ้านตื่นขึ้นมาพอดี นายสมานและพวกจึงช่วยกันจับมัดมือ มัดเท้า ใช้ของแข็งทุบตีศีรษะ จนนายไพฑูรย์เสียชีวิต โดยก่อนหลบหนียังร่วมกันปล้นสร้อยคอทองคำรูปพรรณ หนัก 5 บาท พระเครื่อง และเงินสดของผู้ตาย ด้วยจำนวนหนึ่ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และชุดสืบสวน บช.ภ.7 รวบรวมพยานหลักฐาน จนขออนุมัติหมายศาลตามจับกุมผู้ต้องหารายอื่นๆ เอาไว้ได้ 3 คน เหลือนายสมานที่หลบหนีไปกบดานตามสถานที่ต่างๆ กระทั่งย้อนกลับมาทำการเกษตรในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา บ้านเกิด จึงโดนตามรวบตัวไว้ได้ในที่สุด

จากการสอบสวน นายสมานยอมรับว่า ตนและผู้ต้องหาทั้งหมดมีพื้นเพเดิมอยู่ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ปกติไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งแต่ชอบตระเวนเที่ยวไปตามบ่อนไก่ชน ตามจังหวัดต่างๆ และตั้งแก๊งรับงานวางยาไก่ชนตามบ้านเพื่อสกัดคู่แข่งให้ผู้ว่าจ้าง ก่อนจะถึงการแข่งขันพนันไก่ชนในพื้นที่ต่างๆ สำหรับผู้เสียชีวิตรายนี้ ทีแรกก็ตั้งใจจะเข้าไปวางยาไก่ที่บ้านเท่านั้น แต่บังเอิญเหยื่อก็จำหน้าพวกตนได้ เพราะรู้จักกันดีในวงการไก่ชน จึงตัดสินในช่วยกันจับมัด รุมทุบจนตายและนำทรัพย์สินออกมาขาย แบ่งเงินกันได้คนละ ราวๆ 26,000 บาท และแยกย้ายกันหลบหนี

เบื้องต้นชุดจับกุมเเจ้งข้อหา “ปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้จัดทำขึ้นโดยไม่จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร” ก่อนคุมตัวนายสมานส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.นครชัยศรี ดำเนินคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตี้ พะเยา’ พ้นคุกแล้ว เผย สิ่งที่โดน พิสูจน์สิ่งที่พูด-ยัน ‘อดอาหารต่อ’ พร้อมทำตามเงื่อนไข แต่เคลื่อนไหวอีกแน่นอน
บทความถัดไป“กคช.-เขตดินแดง -สธ.” เร่งตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อในตลาดสดห้วยขวาง ชี้หากไม่พบผู้ป่วยเพิ่มจะเปิดตลาดได้ 10 พ.ค.นี้