ทนายอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน”พลอย รีเดม”ชุมนุมหน้าศาล 2 พ.ค. ยื่นเงื่อนไขญาติกำกับไม่ป่วนอีก

ทนายอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน”พลอย รีเดม” ชุมนุมหน้าศาลอาญา 2 พ.ค. ยื่นเงื่อนไขให้ญาติกำกับดูเเลไม่ชุมนุมก่อความวุ่นวายอีก

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายคณินทร์ อธิศักดิ์ชานนท์ ทนายความจากศูนย์ทนายสิทธิมนุษย์ชนเปิดเผยว่าวันนี้ ได้เดินทางไปศาลอาญาเพื่อยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวน.ส.หทัยรัตน์ หรือน้องพลอย แก้วสีคราม อายุ20 ปีผู้ต้องหาคดี “ ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีหรือใช้อาวุธโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่สามคนขึ้นไป, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ, เมื่อเจ้าพนักงานส่งให้ผู้มั่วสุมเพื่อกระทำผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป แต่ผู้กระทำไม่เลิก, ร่วมกันทำให้เสียหายทำลายทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย, ร่วมกันมั่วสุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัดเกินยี่สิบคนในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อ” ในการชุมนุมหน้าศาลอาญาของกลุ่มรีเดมเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ในชั้นฝากขังได้ยื่นประกัน น.ส.หทัยรัตน์ เเละนายร่อซีกีน นิยมเดชา 2 ผู้ต้องหาเเต่ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว ต่อมาได้ยื่นประกันน.ส.หทัยรัตน์อีกครั้ง เเต่ศาลก็มีคำสั่งไม่อนุญาตจึงมายื่นขอปล่อยชั่วคราวในวันนี้

โดยเหตุผลที่ยื่นอุทธรณ์โดยเราไม่เห็นด้วยกับคำสั่งไม่ให้ประกันของศาลชั้นต้นที่ไม่ให้ประกัน เนื่องจากน.ส.หทัยรัตน์ยังเป็นนักศึกษาปีที่1 มีที่อยู่เป็นหลักเเหล่ง เเละไม่ใช่ผู้ก่อเหตุตามที่ถูกเเจ้งข้อหาเป็นเพียงผู้มาร่วมชุมนุม จึงขอประกันเพื่อมาศึกษาเล่าเรียนต่อโดยมีคุณตาเป็นผู้รับรองเเละกำกับดูเเล เนื่องจากยื่นเงื่อนไขว่า จะไม่เข้าไปร่วมการชุมนุมลักษณะก่อความวุ่นวายหรือภยันตรายประการอื่น เเละจะมารายงานตัวตามที่ศาลนัดทุกครั้ง ซึ่งคาดว่าศาลจะมีคำสั่งในช่วงไม่เกินภายในวัน10 พฤษภาคม นี้ในส่วนของ นายร่อซีกียังไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่ง เนื่องจากเพิ่งติดต่อญาติได้ ก็อาจจะยื่นประกันใหม่ในภายหลังโดยศึกษาจากคำสั่งในกรณีของ น.ส.หทัยรัตน์ เป็นเเนวทาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เลี้ยงปลากระชังอ่างทอง เริ่มได้ผลกระทบระลอก 3 ร้านค้าผู้ประกอบการปิดยาวปลาขายไม่ออก
บทความถัดไป‘ขนุน มศว’ ฝากข้อความ ขอทุกคน ‘อย่าหยุดสู้’ เผยยังปลอดภัย-ยันควรได้รับสิทธิประกันตาม กม.