โฆษกศาลเเจงคำสั่งศาลอุทธรณ์ให้ประกัน ฟ้า พรหมศร วันนี้ เหตุใดต้องปล่อยตัว 11 พ.ค.

โฆษกศาลเเจงคำสั่งศาลอุทธรณ์ให้ประกัน’ฟ้า พรหมศร’ วันนี้ เหตุใดต้องปล่อยตัว 11 พ.ค.ชี้ขึ้นกับความพร้อมทำสัญญาประกันฝ่ายผู้ต้องหาเอง ย้ำชัด ประกันตัวไม่มีวันหยุดเเถมสมัยนี้ยื่นได้ ตลอด24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรมเปิดเผยกรณีที่มีสื่อมวลชนรายงานข่าวการยื่นขอประกันตัว นายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี แกนนำราษฎรมูเตลู ผู้ถูกกล่าวหา ความผิดอาญาตามมาตรา 112 ในศาลจังหวัดธัญบุรี โดยระบุว่ายังติดวันหยุดราชการจึงจะได้ออกมาในวันทำการ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พอดีว่า ในข้อเท็จจริงคดีนี้ ผู้ต้องหายื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนโดยขอใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจสอบหรือ จำกัด การเดินทางของบุคคลในการปล่อยชั่วคราว (EM) เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม

โดยศาลจังหวัดธัญบุรีอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 วันที่ 8 พฤษภาคม โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีอยู่ในระหว่างการสอบสวน ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยไม่ถูกออกหมายจับและให้การปฏิเสธผู้ต้องหาให้คำรับรองว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมทั้งไม่ทำการอันมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะก่อความเสียหายดังเช่นที่ต้องหาคดีนี้ ประกอบกับมีคำรับรองของมารดาผู้ต้องหาผู้ต้องหายินยอมให้ใช้อุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ (EM) จึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนได้ตีราคาประกัน 2 เเสนบาทให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยให้ถือคำรับรองของผู้ต้องหาเป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยตัวชั่วคราวให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป โดยได้รับรายงานจากศาลจังหวัดธัญบุรีว่านายประกันของผู้ต้องหาจะมายื่นประกันตัวในวันที่ 11พฤษภาคม นี้

ซึ่งตามขั้นตอนเเล้วหากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเเละทางผู้ต้องหาหรือจำเลยมีความพร้อมในการทำสัญญาประกันตามเงื่อนไขภายหลังมีคำสั่งอนุญาตก็สามารถทำสัญญาประกันตัว เเละปล่อยตัวในวันดังกล่าวได้เลย ส่วนเรื่องที่มีการระบุว่าจะต้องปล่อยวันที่ 11 พฤษภาคม จึงเป็นความพร้อมของฝ่ายผู้ต้องหาที่มีความประสงค์จะยื่นทำสัญญาประกันในวันดังกล่าวเอง

โฆษกศาลยุติธรรมระบุว่า สำหรับนโยบายการประกันตัววันหยุดที่มาจากยุคนายไสลเกษ ประธานศาลฎีกาได้ตะหนักว่าชาวบ้านจะตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยและถูกคุมขังในระหว่างการดำเนินคดีอาญาไม่ได้มีวันหยุดด้วย  หากถูกจับตัววันเสาร์ก็ถูกคุมขังตั้งแต่วันเสาร์ แต่วันอาทิตย์ราชการไม่มีใครทำงานศาลก็ปิดทำการ  เปิดทำการอีกทีก็วันจันทร์ จึงยังเป็นปัญหาเรื่องเวลา ที่กระทบความยุติธรรมจึงมีนโยบายนี้เเละเรียกติดปากว่าความยุติธรรมไม่วันหยุด เเต่ในปัจจุบันนี้นอกจากศาลยุติธรรมเปิดทำการให้ประชาชนสามารถมายื่นขอขอประกันตัวได้ทุกวันโดยไม่มีวันหยุด นางเมทินี ชโลธรประธานศาลฎีกาท่านปัจจุบัน จึงต่อยอดให้มีการยื่นขอประกันตัวอีกอย่างหนึ่ง คือการขอประกันตัวออนไลน์ ทำให้เเม้หลัง 16.30 น. ศาลปิดทำการแล้ว แต่ระบบบริการออนไลน์ของศาลเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เรียกว่าชาวบ้านสามารถยื่นขอประกันได้ทางออนไลน์ หลัง 18.30 น. จนถึงเช้าก่อน 08.30 น. ก็สามารถยื่นเข้ามาได้ตลอดเวลา พอ 08.30 น. เมื่อศาลเปิดทำการก็จะได้พิจารณาคำขอประกันได้ทันที ยกระดับเป็นการประกันตัวแบบไม่มีเวลาหยุดที่ประชาชนสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตรงนี้ทำให้ข้อจำกัดเรื่องเวลาหมดไป

โดยในกรณีนี้มีการใช้กำไล EM ซึ่งศาลอาจกำหนดเงื่อนไขการให้ประกันตัวหรือ วางเงื่อนไขใดที่เกี่ยวกับพื้นที่หรือการเดินทาง จึงใช้เครื่องมือสั่งติดเพื่อเฝ้าระวังอีกชั้นหนึ่งได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองล้อไทยมีข่าวดี นักปั่น BMX สาว ‘ชุติกาญจน์-วรัญญา’ จ่อซิวตั๋วปั่น อลป.
บทความถัดไปวัดกลางบางพระ ตั้งโรงครัวหลวงพ่อสมหวัง ส่งตรงถึงบ้านผู้กักตัว