หวิดวุ่น! จนท.คุย ‘หลวงพ่อจารึก’ หน้าศาลอาญา ขอถ่ายรูปใบสุทธิ ประชาชนโวยลั่น

หวิดวุ่น! จนท.คุย ‘หลวงพ่อจารึก’ หน้าศาลอาญา ขอถ่ายรูปใบสุทธิ ประชาชนโวยลั่น

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม บรรยากาศหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ยังคงมีประชาชนรวมตัวปักหลัก 2 จุด ได้แก่ 1.บริเวณใกล้ป้ายรถประจำทาง ซึ่งเป็นจุดที่ ‘ซันนี่ บิ๊กไซส์’ สมาชิกหมู่บ้านทะลุฟ้า อดอาหารต่อจากนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ กลุ่ม People Go Network 2.บริเวณใกล้ประตูหมายเลข 9 ซึ่งเป็นจุดปักหลักของประชาชนที่มาให้กำลังใจ ‘หลวงพ่อดาวดิน’ หรือสมณะดาวดิน ตั้งแต่ครั้งยังอดอาหาร กระทั่งถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 3 ครั้ง แล้วหวนกลับมาปักหลักเช่นเดิม โดยยุติการอดอาหาร ซึ่งในช่วงหลังมีภิกษุอย่างน้อย 2 รูปเข้าพูดคุยรวมถึงปักหลักร่วมด้วย บรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างสงบ

กระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. มีผู้อ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าพูดคุยกับภิกษุสูงวัยรูปหนึ่ง ทราบนามต่อมาว่า ‘หลวงพ่อจารึก’ มีการขอตรวจสอบใบสุทธิและขอถ่ายภาพไป ประชาชนที่รวมตัวทั้ง 2 จุดหน้าศาลอาญาเข้าพูดคุยกับบุคคลดังกล่าว พร้อมระบุว่าภิกษุไม่ได้ทำความผิดใดร้ายแรง โดยมีการตะโกนด้วยความไม่พอใจ

ภาพจาก ‘นกแดง เสรีภาพ’

เพจ UNME of Anarchy เล่าถึงเหตุการณ์ในช่วงดังกล่าวว่า มีบุคคลที่อ้างว่ามาจากสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติเดินทางมากับตำรวจนอกเครื่องแบบขอตรวจสอบหลวงพ่อจารึกที่มาประท้วงหน้าศาลอาญา อ้างว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์ห้ามยุ่งกับการเมือง

สำหรับ หลวงพ่อจารึก มีหนังสือสุทธิถูกต้องตามกฎหมาย เป็นพระธุดงค์เดินทางมาจากจังหวัดน่าน เมื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯและเห็นเด็กๆ ประท้วงอดอาหารก็เลยมาปักหลักที่นี่เคียงข้าง และให้เป็นศูนย์รวมใจเด็กนักศึกษาและเพื่อนที่ติดคุกได้รับการประกันตัว

หลังจากเหตุการณ์สงบ ผู้อ้างว่ามาจากสำนักพุทธศาสนาเดินเข้าไปในศาลพร้อมตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ จากนั้นโดยสารรถยนต์ออกไปพร้อมกัน โดยไม่ได้มีการแจ้งข้อหาหรือจับกุมแต่อย่างใด โดยหลวงพ่อจารึกระบุว่า จะสู้อยู่หน้าศาลไปเรื่อยๆอยู่เป็นเพื่อนกับเด็กๆ ต่อไป

ด้านเพจ คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ ระบุนายละเอียดเพิ่มเติมว่า ผู้ที่เดินทางมาตรวจสอบหลวงพ่อจารึก คือพระวินยาธิการ โดยคาดว่าถัดจากนี้จะมีการติดต่อต้นสังกัดของหลวงพ่อ

ด้าน นกแดง เสรีภาพ ประชาชนผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ มีชายคนหนึ่งเข้าพูดคุยกับหลวงพ่อจารึกโดยแจ้งว่าให้เดินไปพบตำรวจ ตนจึงกล่าวไปว่า หากจะมีการควบคุมตัวภิกษุ ก็ขอให้มาตรงจุดนี้ ไม่ใช่ให้เดินไปหา ประกอบกับหน้าศาลอาญามีเยาวชนที่ศึกษากฎหมาย จะได้พูดคุยกันได้ตามหลักการ เนื่องจากการประพฤติปฏิบัติของหลวงพ่อจารึกไม่ได้ผิดวินัยร้ายแรงใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon