เครือข่ายศิลปินฯชี้ ตร.แจ้งข้อกล่าวหา 2 น.ศ.เชียงใหม่เกินกว่าเหตุ ย้ำรัฐไม่ควรคุกคามการแสดงออกทางศิลปะ

เครือข่ายศิลปินฯชี้ ตร.แจ้งข้อกล่าวหา 2 น.ศ.เชียงใหม่เกินกว่าเหตุ ย้ำรัฐไม่ควรคุกคามการแสดงออกทางศิลปะ

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เพจเฟซบุ๊ก Patani Artspace เผยแพร่แถลงการณ์เครือข่ายศิลปินและนักวิชาการเพื่อเสรีภาพและภราดรภาพ กรณีเจ้าหน้าที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เรียก 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดมาตรา 112 และ พ.ร.บ.ธงชาติ ทั้งนี้ หากทั้งคู่ไม่ไปรายงานตัวตามนัดหมาย พนักงานสอบสวนจะมีการพิจารณาออกหมายจับ แต่หากไปตามหมายเรียกจะมีการนำไปฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่นั้น

เครือข่ายศิลปินและนักวิชาการเพื่อเสรีภาพและภราดรภาพเห็นว่าเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาเกินกว่าเหตุ ทั้งที่กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเป็นการแสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพที่สร้างสรรค์และไม่ไปทำร้ายใคร นักศึกษามีความปรารถนาดีให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความจริงของปัญหาในสังคม

ด้วยเหตุนี้ทางเครือข่ายขอเสนอและแสดงจุดยืนในเรื่องดังกล่าว 3 ข้อ ดังนี้

1.ขอให้ยุติการดำเนินคดีกับนักศึกษา มช.ทั้ง 2 คน และไม่เห็นด้วยกับการใช้กฎหมายประมวลอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ธงชาติ ต่อการแสดงออกทางศิลปะของนักศึกษาในครั้งนี้

2.ขอปกป้องและสงวนพื้นที่ในกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ อันเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางสังคม ไม่ควรมีมาตรการหรือการใช้อำนาจใดๆ ทั้งสิ้นในการคุกคามจากรัฐ ต่อการแสดงออกทางศิลปะของศิลปิน

3.ขอสนับสนุนและส่งเสริมให้ศิลปินได้มีพื้นที่ในการแสดงออกทางศิลปะอย่างมีสิทธิเสรีภาพ เพราะการต่อสู้กับความอยุติธรรมในสังคมเชิงสร้างสรรค์มิได้ไปทำร้ายใคร เป็นการสะท้อนปัญหาในเชิงสร้างสรรค์และมีความงดงาม

อ่านข่าว : ตำรวจเรียก 2 น.ศ.เชียงใหม่ รายงานตัวคดี พ.ร.บ.ธง-ม.112 เหตุจัดแสดงงานศิลปะเชิงสัญลักษณ์
ทนายยื่นเอกสาร เลื่อนวันรายงานตัว 2 น.ศ.เชียงใหม่ คดี พ.ร.บ.ธง-ม.112 จี้ มช.ปกป้องนักศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon