ติดอื้อ! เผยต้นตอ ‘นักโทษคุกหญิง’ ติดโควิด ผู้บริหารยธ.-ราชทัณฑ์ เต้นเร่งแก้ปัญหา

ติดอื้อ! เผยต้นตอ ‘นักโทษคุกหญิง’ ติดโควิด ผู้บริหารยธ.-ราชทัณฑ์ เต้นเร่งแก้ปัญหา

จากกรณี นายวิโรจน์ ลักษณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความยกข้อมูลมีผู้ติดเชื้อในทัณฑสถานหญิงกลาง ณ เรือนจำแห่งหนึ่งถึง 1,073 คน โดยระบุว่า “ทราบข่าวมาว่า ในวันที่ 11 พ.ค. 64 ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ณ เรือนจำแห่งหนึ่ง มีการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกไป 4,582 ราย พบผู้ติดเชื้อถึง 1,073 ราย ถ้าตัวเลขเป็นไปตามนี้จริง แสดงว่าการระบาดในเรือนจำ อยู่ในระดับที่รุนแรงมากแล้ว”

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. รายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า สำหรับกรณีมีการระบุว่าพบผู้ต้องขังในทัณฑสถานหญิงกลางจำนวนมาก นั้นเป็นเรื่องจริงมีการรายงานเรื่องดังกล่าวไปยังผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรม รับทราบแล้วโดยเบื้องต้น มีนักโทษติดเชื้อกว่า 1,000 ราย ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่า มีผู้ต้องหญิงรายหนึ่งถูกเบิกตัวออกไปนอกเรือนจำ เมื่อกลับเข้ามาในเรือนจำ ก็พบว่า ติดโควิด จากนั้นเชื้อได้มีการแพร่กระจายติดไปจำนวนมาก

สำหรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯพบว่ามีผู้ต้องขังกว่า 1,000 ราย ติดโควิด ซึ่งติดจากนักโทษที่เป็นผู้ช่วยผู้คุม ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ที่แดนกักโรคและได้รับเชื้อโควิด เมื่อกลับเข้าไปแดนขังปกติ จึงนำเชื้อไปติดผู้ต้องขังในแดนอื่น อย่างไรก็ตาม เรือนจำได้แก้ปัญหาเบื้องต้นโดยแยกผู้ต้องขังทั้งหมดที่ติดเชื้อไปอยู่รวมกัน แยกจากผู้ต้องขังปกติ

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image