รวบ เสธนัย อ้างเป็นนายพลทหารอากาศ ฉ้อโกงเจ้าของรีสอร์ทที่เชียงคาน

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก..) พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก..สั่งการให้ ...วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก..,...สรศักดิ์ แสงจันทร์ สว.กก.3 บก..นำกำลังจับกุมนายวินัยคำจู อายุ 52 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเลย ในฐานความผิดฉ้อโกงได้บริเวณบ้านพัก .8 .นาดินดำ .เมือง .เลย หลังจากเมื่อต้นปี2558 ขณะที่นายวินัย ไปเปิดเช่าห้องพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน.เชียงคาน .เลย ได้ทำทีตีสนิทนางเอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ทดังกล่าว ก่อนอ้างตัวว่าเป็นนายทหารยศพลอากาศตรีสังกัดกองทัพอากาศ มาปฏิบัติราชการอยู่ในพื้นที่ .เลย รู้จักสนิทสนมกับนายทหาร และข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจในพื้นที่ .เชียงคานหลายคน พร้อมกับนำภาพถ่ายของตนเองขณะแต่งเครื่องแบบติดยศนายพลมาแสดงให้ผู้เสียหายดู เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ จากนั้นจึงออกอุบายชักชวนให้ร่วมลงทุนธุรกิจโรงรับจำนำ โดยอ้างว่ามีโรงรับจำนำอยู่ในพื้นที่ .ชุมแพ .ขอนแก่น

        

ช่วงแรกผู้เสียหายหลงเชื่อลองนำเงินร่วมลงก่อน 50,000 บาท พอเห็นว่าได้รับเงินปันผลจริง จึงเพิ่มเงินลงทุนเรื่อยมาเป็นเงิน 1,253,000 บาทเมื่อได้ยอดเงินตามที่ต้องการแล้วนายวินัย จึงเริ่มออกลาย บ่ายเบี่ยงจ่ายเงินปันผลล่าช้า ก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ต่อมาผู้เสียหายทราบภายหลังว่าเรื่องทั้งหมดเป็นการสร้างเรื่องขึ้นมา รวมถึงตัวนายวินัย เองก็ไม่ได้รับราชการทหารตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกเข้าแจ้งความกับทางตำรวจท้องที่จนมีการออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ภายหลังถูกจับกุม นายวินัย ได้ยื่นขอประกันตัว แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว กลับมีพฤติการณ์หลบหนีไม่มารายงานตัวต่อศาลกระทั่งชุดจับกุมสืบทราบว่าปัจจุบัน นายวินัย ยังคงกบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ .เลย จึงนำกำลังเข้าจับกุม พร้อมกับขยายผลตรวจค้นภายในห้องพักพบภาพถ่ายหมู่ใส่เครื่องแบบยศนายพลใส่กรอบตั้งโชว์ 2 ภาพจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายวินัย ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุหลอกเงินผู้เสียหายจริง ส่วนที่ต้องอ้างว่าเป็นทหารนั่น เนื่องจากมีความใฝ่ฝันอยากเป็นทหาร อยากเป็นนายพล จึงได้ใช้โปรแกรมตัดต่อภาพเอาใบหน้าตัวเองใส่ในรูปหมู่ที่มีการแต่งกายเครื่องแบบทหารแล้วนำมาใส่กรอบตั้งโชว์ เมื่อมีผู้มาสอบถามก็จะบอกว่าตนเองเป็นนายพลที่ปลดเกษียณแล้ว เบื้องต้นจึงนำตัวส่งศาลจังหวัดเลย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงทราบว่าที่ผ่านมานายวินัย มักชอบแอบอ้างตนเป็นนายทหารยศนายพลทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจผิด และมักเรียกนายวินัยว่าเสธนัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทบุรี พบติดเชื้ออีก 108 ราย พบติดในสถานที่ทำงาน-ครอบครัว-เรือนจำ-ตลาดสด
บทความถัดไปหุ้นไทยดีดแรง บวก 17.64 จุด หลังสัปดาห์ก่อนดัชนีปรับฐานลงลึกแตะระดับ 1,500 จุด