ยืนหยุดขังวันที่ 58 หญิงอุ้มตุ๊กตาเป็ดเหลือง ร้องเพลงหน้าศาลฎีกา แขวนป้าย ‘คิดต่างไม่ใช่คิดร้าย’

ยืนหยุดขังวันที่ 58 หญิงอุ้มตุ๊กตาเป็ดเหลือง ร้องเพลงหน้าศาลฎีกา แขวนป้าย ‘คิดต่างไม่ใช่คิดร้าย’

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 58 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเหลืออีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, 2.นายอานนท์ นำภา, 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน, 4.นายแซม สาแมท

สำหรับวันนี้ มีผู้ร่วมกิจกรรมโดยยืนบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ร่วมกันทำพิธีเชิงสัญลักษณ์ และเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ยืนเรียงแถวริมรั้วศาลฎีกา ฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยหญิงรายหนึ่งนำตุ๊กตาเป็ดที่ทำขึ้นจากกระดาษ พร้อมข้อความ ‘หนูคิดต่างไม่ได้คิดร้าย’ อุ้มขณะทำกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ ยังฮัมเพลง ‘ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ’ ของวงสามัญชนเกือบตลอดเวลา

เพลงดังกล่าว แต่งโดย แก้วใส วงสามัญชน เพื่อให้กำลังใจนายจตุภัทร์ บุญภัทร์รักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนักโทษการเมือง

เนื้อเพลงดังนี้

ฝากรักฉันไปกับลม ช่วยไปห่มให้เธอคลายหนาว
ยามเหงาแหงนมองดูดาว ส่งยิ้มแพรวพราว ส่งเธอให้นอนฝันดี
อยู่ไหน แสนไกลเพียงใด คิดถึงสุดใจ หัวใจฉันเฝ้าร่ำหา จากกันรักมิร้างลา เรายังสบตากันและกันที่บนดวงดาว
สักวันหนึ่งเราจะกลับมาพบกันเพื่อนรัก คงไม่นานนัก ถ้าตีนยังเหยียบย่ำอยู่บนดิน
แม้อยู่ใต้ฟ้าชะตากำหนดจากคนบนดิน
ก่อนร่างจะพลิกลงดิน ผีเสื้อจะบินไปถึงดวงดาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน บรรยากาศหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชนกลุ่มหนึ่งนัดหมายทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ดาวกระจาย ตามยุทธศาสตร์ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที

บรรยากาศเมื่อ 17.30 น. ประชาชน 6 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคน และผู้สูงอายุ ยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยทุกราย กางร่มที่มีการห้อยแผ่นกระดาษแข็งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ บริเวณขอบร่มโดยรอบ นอกจากนี้ บางรายใช้ร่มพ่นภาพใบหน้าบุคคลต่างๆ ที่ยังอยู่ในเรือนจำ อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายชูเกียรติ แสงวงค์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังนำภาพผู้ที่ยังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวมาแขวนระหว่างเสาบนทางเดินเท้า พร้อมข้อความว่า ‘การนิ่งเฉยปล่อยให้รัฐบาลขังเยาวชนที่ต่อสู้เพื่ออนาคตของพวกเราคือความเลวร้ายที่สุดของเราทุกคน’

ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มดังกล่าวทำกิจกรรมต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยย้ายจุดจัดกิจกรรมมาจากหน้าองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอกในช่วงปลายเดือนเมษายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon