ก.ตร.กำหนด 47 ตำแหน่งตำรวจน้ำให้ศูนย์ฯรักษาผลประโยชน์ชาติทางทะเลขึ้นตรงส.นายกฯ-บิ๊กตู่กำชับจับแว้น

“บิ๊กตู่”นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. จากทำเนียบ กำหนดตำแหน่งให้ “ศรชล.” หน่วยขึ้นตรงสำนักนายก 47 ตำแหน่ง – กำชับกวดขันจับกุมเด็กแว้น

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 27 พฤษภาคมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 6/2564 โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมผ่านระบบวีดีโอทางไกล จากทำเนียบรัฐบาลมายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ รอง ผบ.ตร. เข้าร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงเสร็จสิ้น

ภายหลังการประชุมพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในที่ประชุม ก.ตร. มีพิจารณากำหนดตำแหน่งเพิ่มเติมของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นการกำหนดตำแหน่งใหม่ ตั้งแต่ระดับผู้บังคับการ(ผบก.) ถึง สารวัตร(สว.) และตัดโอนตำแหน่งระดับรองสว.ถึง ผบ.หมู่ รวมจำนวน 47 ตำแหน่ง มาจากกองบังคับการตำรวจน้ำ(บก.รน.) เพื่อมาทำหน้าที่สนธิกำลังกับหน่วยราชการอื่นๆ หลักการเหมือนกับกอ.รมน. เพื่อกระทำภารกิจเฉพาะกิจรักษาผลประโยชน์ทางทะเล ในที่ประชุมยังมีวาระตัดโอนกำลังภายในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เพื่อมาทำหน้าที่ในส่วนราชการที่ตั้งขึ้นมาใหม่ คือ ศูนย์ฝึกอบรมของบช.ก.โดยจะมีหัวหน้าหน่วยเป็นระดับผบก. เป็นการตัดโอนกำลังมาทั้งหมด 247 ตำแหน่ง และเนื่องจากเป็นหน่วยงานราชการที่จัดตั้งมาใหม่ จึงต้องแต่งตั้งตามมาตรา 56 กฎก.ตร. เพื่อขอยกเว้นหลักเกณฑ์ สำหรับการลงโทษลงทัณฑ์ข้าราชการตำรวจ เฉพาะเดือนพฤษภาคม ไล่ออกจากราชการ 21 นาย ปลดออก 8 นาย ให้ออก 1 นาย รวม 30 นาย รวมสถิติสะสมตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง พฤษภาคม ไล่ออกจากราชการ 72 นาย ปลดออก 20 นาย และให้ออก 4 นาย รวมทั้งหมด 96 คน สื่อให้เห็นความเอาจริงเอาจังของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดำเนินการกับข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดประพฤติมิชอบ ซึ่งจะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรียังฝากกำชับในที่ประชุม ให้ตำรวจทุกพื้นที่ดูแลเรื่องการก่อความเดือดร้อนรำคาญ การแข่งรถในทางสาธารณะ พร้อมยกตัวอย่างการแข่งรถที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ที่เป็นประเด็นทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่ชาวบ้านมาแจ้งตำรวจแล้ว แต่ไม่ดำเนินการระงับเหตุอย่างเต็มที่ จึงฝากให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนรำคาญของประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แกนนำทวงคืน 2 ทับหลัง แนะทำจำลองติดตั้งโบราณสถาน ของจริงเก็บในพช.ในท้องถิ่น
บทความถัดไปชาวจีนนิยมดูไลฟ์ ‘ชุดชั้นใน’ ใส่โดยคนดัง พณ.ชี้โอกาสส่งออกเพราะแบรนด์มีน้อย