บิ๊กโจ๊กเผย 1 มิ.ย.เริ่มทำ ‘พีเพิลโพล’ สำรวจความหวาดกลัวอาชญากรรมและความเชื่อมั่น สน.

‘บิ๊กโจ๊ก’ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เผย 1 มิ.ย.นี้เริ่มสำรวจความคิดเห็น ปชช.ผ่าน PEOPLE POLL ความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมและความเชื่อมั่นประชาชนของการปฏิบัติงานของสถานีตำรวจ ซึ่งใช้เทคโนโลยี 4.0 เข้ามาช่วยในการเข้าถึงประชาชน นำร่อง มิ.ย.-ก.ย.64

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ปรึกษา (สบ9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่รับผิดชอบงานให้คำปรึกษา แนะนำ การดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกี่ยวกับการกำหนดนโยบาย กลยุทธ์ และแผนบริหารราชการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ โดยได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในรูปแบบโพลผ่านกูเกิลฟอร์ม เป็นพีเพิลโพล ที่ในแต่ละปี ตร.จะต้องทำแบบประเมินนี้อยู่แล้วปีละ 1 ครั้ง แต่เป็นการสำรวจภาพรวม ยังไม่เข้าถึงประชาชน ทำให้ผู้บังคับบัญชาต้องรอผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเป็นปี ไม่สามารถเอามาใช้ได้ทันที แต่ในปีนี้เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เมื่อประชาชนสแกนคิวอาร์โค้ด กรอกแบบสำรวจ ความเห็นดังกล่าว ระบบจะประมวลผลได้ทันที เป็นการปรับรูปแบบการทำงานของ ตร.ใหม่ โดยนำเทคโนโลยีมาช่วย จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป นำร่อง 4 เดือนแรก (มิ.ย.-ก.ย.64) ซึ่งเป็นรูปแบบของการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน ที่จะแสดงความคิดเห็นมีหลายรูปแบบ เช่น ข้อมูลจากสายตรวจที่ออกปฏิบัติหน้าที่ พบปะประชาชน ให้ประชาชนสแกน หรือจะเป็นกรณีที่ประชาชนมาติดต่อที่สถานี หรือประชาสัมพันธ์ผ่านเพจดังๆ อย่างผ่านสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (Police TV) ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นผ่านคิวอาร์โค้ด ก่อนที่จะประเมิน จะเป็นการกรอกข้อมูลทั่วไปของประชาชน พื้นที่สถานีตำรวจที่รับผิดชอบ จากนั้นจะเข้าสู่รูปแบบคำถามของการประเมินของประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันอาชญากรรม ความหวาดระแวงด้านต่างๆ แนวทางการแก้เหตุของตำรวจ เช่น มีการใช้เทคโนโลยี กล้อง CCTV การลงไปให้ความรู้ในโครงการต่างๆ การบังคับใช้กฎหมาย การออกตรวจของตำรวจว่าเหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งความสะอาดเรียบร้อยของสถานี การพูดจาของตำรวจ จะถูกบันทึกผลประเมินไว้ทั้งหมด ที่สำคัญที่สุดประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อตำรวจแค่ไหน พอสิ้นเดือน ระดับกองบังคับการ กองบัญชาการ จะประมวลผลระดับสถานี เสนอผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสั่งการ ปรับแนวทางการทำงานให้เข้ากับความต้องการของประชาชนต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ข้าราชการตำรวจระดับ ตร. รวมถึง ผบ.ตร. สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และจะทำการประชุมประมวลผลทุกเดือน หากประชาชนมีเรื่องร้องเรียนตำรวจก็สามารถกรอกข้อมูลร้องเรียนในแบบสอบถามได้ โดยข้อมูลทุกอย่างจะเป็นความลับ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เป็นแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุบ ผบ.ตร. ที่มอบให้ตนดำเนินการโครงการดังกล่าว ให้ตอบโจทย์ความต้องการประชาชน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สะดวก รวดเร็ว ประมวลผลเรียลไทม์ และไม่ได้ใช้งบประมาณรัฐสิ้นเปลือง เป็นนวัตนกรรมยุค 4.0 ที่มาถูกทาง ตำรวจจะมีฐานข้อมูลที่ประชาชนอยากเห็นในงานป้องกันอาชญากรรม เอาไว้กำหนดแผน นโยบายป้องกันอาชญากรรม เป็นประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พปชร.โต้ก้าวไกล ยัน ส.ส.รัฐบาลไม่มีอภิสิทธิ์เลือกยี่ห้อวัคซีน ซัดเป็น ส.ส.อย่าปล่อยเฟคนิวส์เอง
บทความถัดไปหลวงพี่ปฏิเสธ ไม่เจตนาอนาจารเณร ยอมรับจับอวัยวะเพศจริง แต่แค่หยอกเด็กเล่นตามประสาผู้ใหญ่