โฆษกตร.นำทีมดูงานบ้านซำ ศรีสะเกษ ต้นแบบชุมชนยั่งยืนแก้ยาเสพติดครบวงจร

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร.นำคณะตำรวจภาค 2 ศึกษาดูงาน ชุมชนบ้านซำ ศรีสะเกษ ต้นแบบ”ชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ”

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำคณะข้าราชการตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ศึกษาดูงานศูนย์ปฏิบัติการโครงการดำเนินงาน “ชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ” ที่วัดบ้านซำ หมู่ 1 ตำบลซำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่ทำการสภ.ย่อย ชุมชนยั่งยืนบ้านซำ มีตำรวจ และฝ่ายปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบภายในชุมชน

จากนั้นพล.ต.ต.ยิ่งยศ ได้เข้าร่วมพิธีอุปสมบทหมู่โดยเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์ให้กับเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนบ้านซำ จำนวน 9 คน และข้าราชการตำรวจ จำนวน 3 คน (ทำหน้าที่พระพี่เลี้ยง) มีนายวัฒนา พุทธิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดศรีสะเกษ, พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ,พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ ,กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลบ้านซำ เข้าร่วมพิธี

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมด้วยรองผู้บังคับการ และผู้กำกับการ ในสังกัดตำรวจภูธรภาค2 ที่รับผิดชอบแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้เดินทางมาเยี่ยมชุมชนบ้านซำ ซึ่งถือว่าเป็นชุมชนที่ประสบผลสำเร็จในเรื่องบริหารจัดการแก้ปัญหายาเสพติดแบบเอ็กซเรย์พื้นที่ 100% ใครที่ติดพาไปบำบัด หากแก้ไม่หายก็บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งมีเยาวชนในชุมชนที่เคยมีปัญหายาเสพติด 19 คน เข้าร่วมโครงการ และเข้าสู่กระบวนการบำบัดจนสามารถ ลด ละ เลิก และหันมาให้ความร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ในการแก้ปัญหายาเสพติดของชุมชน ซึ่งตนหวังว่าเมื่อกลับมาปฏิบัติงานตามโครงการในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 จะสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้มาพัฒนาต่อยอด จนเป็นผู้นำในการแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร และสามารถทำให้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค2 ลดลงตามเป้าหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและยุทธศาสตร์ชาติ

สำหรับโครงการดังกล่าวเกิดจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายมุ่งเน้นแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ภายใต้แนวคิดพื้นที่ปลอดภัย คนรุ่นใหม่ไม่ใช้ยาเสพติด เพื่อให้สังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติดอย่างยั่งยืน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ,พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตร. และพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานที่ปรึกษาฯโครงการ ได้สนองนโยบายของรัฐบาล จัดทำโครงการ”ชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ” โดยบูรณาการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สำนักคณะกรรมการงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด และบรรลุวัตถุประสงค์การสร้างชุมชนเข้มแข็งและยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หงส์แดง’ ปิดดีลซิว ‘โคนาเต้’ เรียบร้อย เจ้าตัวหยอดทีมที่ดีที่สุดในโลก
บทความถัดไปปทุมธานี พบเด็กอายุ 7 เดือนติดเชื้อ อีกราย 7 ปี ตรวจ 3 ครั้งถึงพบว่าติด