กรมบังคับคดี เดินหน้าไกล่เกลี่ยช่วยลูกหนี้สู้โควิด สำเร็จกว่า 113 คดี หนี้บัตรเครดิต-หนี้ธุรกิจ

กรมบังคับคดี เดินหน้าไกล่เกลี่ยช่วยลูกหนี้สู้โควิดครั้งที่ 2 สำเร็จมากกว่า 113 คดีทั่วประเทศ หวังประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นางอรัญญา ทองน้ำตะโก อธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์โควิดระบาดในหลายรอบที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทำให้มีลูกหนี้ตามคำพิพากษาที่อยู่ระหว่างก่อนและหลังการบังคับคดี

จนเกิดหนี้สินครัวเรือน หนี้รายย่อย หนี้บัตรเครดิต และหนี้ธุรกิจ ตลอดจนลูกหนี้ไม่มีรายได้มาชำระหนี้ ด้วยเหตุนี้กรมบังคับคดีจึงได้จัดโครงการ “ไกล่เกลี่ยทั่วไทยร่วมใจช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ครั้งที่ 1” ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์-31 มีนาคม 2564

ที่ผ่านมาซึ่งมีลูกหนี้ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง กรมบังคับคดีจึงได้จัดโครงการ “ไกล่เกลี่ยทั่วไทยร่วมใจช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ครั้งที่ 2” ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา พบว่ามีเรื่องเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยฯจำนวนทั้งสิ้น 148 เรื่อง ทุนทรัพย์ จำนวน 121,298,837.00 บาท ไกล่เกลี่ยสำเร็จถึง 113 เรื่อง ทุนทรัพย์ จำนวน 60,892,819.30 บาท ถือเป็นความสำเร็จของการไกล่เกลี่ยฯ

นอกจากนี้ กรมบังคับคดียังได้จัดโครงการบังคับคดีร่วมใจไกล่เกลี่ยช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ซึ่งร่วมกับสถาบันการเงิน บริษัทบัตรเครดิต บริษัทลีสซิ่ง เช่า-ซื้อ ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2564 ที่สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ ทั้ง 116 แห่ง

นางอรัญญายืนยันว่า กรมบังคับคดีให้ความสำคัญกับลูกหนี้เพื่อเข้าถึงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีมาโดยตลอด เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ตามคำพิพากษาภายใต้สถานการณ์โควิดระบาด

ซึ่งกรมบังคับคดี ยินดีและพร้อมยกระดับการให้บริการด้วยการเปิดยื่นคำร้องขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทผ่านระบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์กรมบังคับคดี www.led.go.th และแอพพลิเคชั่น Session call โดยผู้ประสงค์จะเข้าไกล่เกลี่ยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท กรมบังคับคดี หมายเลขโทรศัพท์ 0-2881-4840 0-2887-5072 หรือสายด่วน กรมบังคับคดี 1111 กด 79 และสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่12 : กะแยง บ่ หอม
บทความถัดไปกลุ่มติดอาวุธบุกถล่มหมู่บ้านในบูร์กินาฟาโซ ตายกว่า 130