ศาลเเขวงดุสิตยกฟ้อง ‘วรเจตน์’ ไม่รายงานตัว คสช.เป็นความผิดอาญา

ศาลเเขวงดุสิตยกฟ้อง ‘วรเจตน์’ ไม่รายงานตัว คสช.เป็นความผิดอาญา ชี้ศาล รธน.วินิจฉัยประกาศขัด รธน.ระบุคนโดนข้อหานี้ไม่ต้องมีความผิดแล้ว

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 64 ที่ศาลแขวงดุสิต ซอยสีคาม ถ.นครไชยศรี ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นาย วรเจตน์ ภาคีรัตน์ นักวิชาการกฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 5/2557 และ 57/2557 ไม่ไปรายงานตัวที่ค่ายทหาร

ซึ่งต่อมาคดีถูกโอนมายังศาลเเขวงดุสิต ซึ่งฝ่ายจำเลยได้ยื่น คำร้องขอให้ศาลส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าบทกฎหมายที่ใช้บังคับแก่คดีขัดหรือแย้งต่อรัฐมนูญ” ฉบับลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 เเละต่อมา ศาล รธน. มีคำวินิจฉัย ประกาศ คสช. ดังกล่าวกำหนดโทษคนไม่รายงานตัวขัดรัฐธรรมนูญ

อ่านข่าว – ‘วรเจตน์’ ฟังคำพิพากษา ศาลเเขวงดุสิต คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ไม่ไปรายงานตัว

ล่าสุด นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยหลังฟังคำพิพากษาว่า ว่าวันนี้ศาลเเขวงดุสิตมีคำพิพากษาสั้นๆว่าประกาศ คสช.ซึ่วมีโทษทางอาญาทั้ง 2 ฉบับนั้นขัดรัฐธรรมนูญการดำเนินคดีในความผิดลักษณะนี้ในทางอาญาโดยอาศัยประกาศดังกล่าวเป็นหลักในการลงโทษ จำเลยจึงไม่มีความผิดตามประกาศดังกล่าว

นายวิญญัติกล่าวว่าทั้งคำพิพากษาในวันนี้เเละคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลผูกพันธ์ทุกองค์กรย่อมหมายความว่า บุคคลที่ยังไม่ได้มารายงานตัวเเล้วเกรงว่าจะมีความผิดฐานนี้ให้ไม่เป็นความผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon