เปิดเหตุผลคุก 4 เดือนไบร์ท ชินวัตร ทนายเผยรอดถอนประกัน เเต่ให้ตั้งเพิ่ม 1 ข้อ

เปิดเหตุผลคุก 4 เดือนไบร์ท ชินวัตร ทนายเผยรอดถอนประกัน ยังไม่เข้าข่ายผิดเงื่อนไข เเต่ให้ตั้งเพิ่ม 1 ข้อห้ามร่วมชุมนุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

เมื่อเวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล ลศ7/2564 (กรณีชุมนุมหน้าศาล) ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหาว่า นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท อายุ 28 ปี แกนนำกลุ่มราษฎรนนทบุรี จำเลยที่ 10 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแห่ง มาตรา 31(1) , 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตรา 15

กรณีสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ผู้ถูกกล่าวในคดีนี้ ได้มีการร่วมชุมนุมและกล่าวถ้อยคำปราศรัยด่าว่าศาลอย่างรุนแรง ที่ด้านหน้าบันไดอาคารศาลอาญา และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล และกระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญา ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาลอาญา พ.ศ.2564

โดยในช่วงเช้าวันนี้นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาเดินทางมาศาลเพื่อเบิกความไต่สวน พร้อมทนายความและบุคคลใกล้ชิด

ทางไต่สวนนายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวยอมรับว่าได้เข้าร่วมชุมนุมจริง โดยผู้ถูกกล่าวหาคือ บุคคลที่ใส่เสื้อยืดสีดำและกล่าวคำปราศรัยจริง

ภายหลังไต่สวนพยานผู้กล่าวหาจำนวน 2 ปาก และผู้ถูกกล่าวหาเสร็จแล้วศาลจึงนัดฟังคำสั่งในช่วงบ่ายวันนี้

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาไปร่วมชุมนุมและกล่าวถ้อยคำปราศรัย ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ใส่ความก้าวร้าวหยาบคายดูหมิ่นเหยียดหยามข่มขู่แสดงความอาฆาตต่อศาลยุติธรรมและผู้พิพากษาศาลอาญาซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างรุนแรง กรณีอาจถึงขนาดเป็นความผิดทางอาญาฐานดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดีหรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาลได้ จึงเป็นการกระทำโดยไม่มีความเคารพยำเกรงต่อกฎหมายก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองประกอบกับมีข้อเท็จจริงว่าในช่วงต้นของการชุมนุม ผกก.สน.พหลโยธิน ซึ่งมาปฏิบัติหน้าที่รักษาความเรียบร้อยในศาลได้อ่านประกาศเรื่องการใช้สิทธิและเสรีภาพของผู้ชุมนุมและข้อกำหนดของศาลอาญาให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงชุมนุมมีการปราศรัยกันต่อไปโดยผู้ถูกกล่าวหากับพวกทั้งสามคน ได้ผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย

ช่วงหนึ่งขณะน.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำอีกราย ที่กำลังปราศรัยได้วิ่งเบียดเจ้าหน้าที่ศาลที่ยืนเป็นแนวกั้นขึ้นบันไดศาลมาหยุดอยู่หน้าประตูทางเข้าตัวอาคารแล้วโปรยกระดาษสีขาวจำนวนมากทิ้งเกลื่อนลงพื้นรวมทั้งผู้ปราศรัยทั้งสามได้ใช้ถ้อยคำและน้ำเสียงปลุกเร้าผู้ร่วมชุมนุมให้เกิดอารมณ์ความฮึกเหิมแล้วตะโกนโห่ร้องพร้อมกันว่า“ ปล่อยเพื่อนเราปล่อยเพื่อนเรา” เป็นระยะส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาอ้างว่าเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเข้าใจว่าสามารถทำได้มีเพียงเจตนาต้องการให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในคดีซึ่งยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิดไม่ต้องการให้ศาลทำหน้าที่โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นเครื่องมือของบุคคลใดนั้น

เป็นการกล่าวอ้างที่ปราศจากเหตุผลไม่อาจรับฟังได้เพราะการชุมนุมปราศรัยกล่าวหาด่าว่าศาลหรือผู้พิพากษาเพื่อเรียกร้องให้ผู้พิพากษามีคำสั่งตามความต้องการไม่ใช้วิธีการที่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากผู้พิพากษาจะต้องมีอิสระและใช้ดุลพินิจในการพิจารณาพิพากษาหรือคำสั่งคดีเมื่อผู้ถูกกล่าวหาซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมดังกล่าวได้ทราบประกาศข้อกำหนดของศาลอาญาเรื่องรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาลแล้ว แต่ยังกระทำการฝ่าฝืนอีกแสดงว่าผู้ถูกกล่าวหามีเจตนาที่จะก่อความวุ่นวายขัดขืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาลอันว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาลได้ประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลอย่างชัดแจ้งและมีพฤติการณ์ที่ร้ายแรง

จึงเป็นการกระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาลพิพากษาว่า ผู้ถูกกล่าวมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31 (1) ,33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 15และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 จำคุก 4 เดือน

ภายหลัง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันในคดีละเมิดอำนาจศาล ในระหว่างอุทธรณ์ เป็นเงินสด1หมื่นบาท

ส่วนคดีเพิกถอนประกันนายชินวัตร นั้น ศาลอาญาพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการละเมิดอำนาจศาล นั้นยังไม่ได้ผิดเงื่อนไขที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เพราะไม่ได้เป็นการรบกวนกระบวนพิจารณาคดีให้ได้รับความเสียหาย จึงไม่มีเหตุเพียงพอที่จะถอนประกันแต่ศาลก็ได้กำหนดเงื่อนไขเพิ่ม 1 ข้อ คือห้ามนายชินวัตร หรือ ไบรท์ ไปร่วมดำเนินการชุมนุมในการที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟาน เดอ เบ็ก’ เจ็บถอนตัวลุยยูโรแล้ว
บทความถัดไปพนง.ร่ำไห้ โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี ปิดกิจการ หลังเปิดมากว่า 58 ปี รับขาดทุนยาว ไปต่อไม่ไหว