ตำรวจเอาผิดคลินิกศัลยกรรม ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-สั่งปิด เหตุลอบเปิดทำสาววัย 34 ดับ

จากกรณีนางไพเราะ เดชอุดม อายุ 53 ปี ร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน แจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 น.ส.ศิริกุล ราศีทรัพย์ อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นบุตรสาว ได้มาเข้าทำการรักษาศัลยกรรมหน้าท้องที่คลินิกแห่งหนึ่ง ถนนประชาราษฎร์สาย 2 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ต่อมาหลังการผ่าตัด น.ส.ศิริกุล เกิดอาการชักเกร็ง พูดไม่ชัด เจ้าหน้าที่ของคลินิกได้รักษาพยาบาลในเบื้องต้น แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล แพทย์ทำการรักษา 2-3 ชั่วโมง จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพระปิ่นเกล้า และเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ต.อ.กฤช กัญชนะ ผกก.สน.เตาปูน ได้ทำรายงานชี้แจ้งข้อเท็จจริงมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ระบุว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.เตาปูน ได้ทำการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวในเบื้องต้น พบว่าเป็นตึกแถว 2 คูหา อยู่ใกล้กับทางขึ้นสถานีรถไฟฟ้า MRT สามแยกเตาปูน ด้านทิศตะวันตก มีป้ายคลินิกอยู่หน้าร้าน และคลินิกปิดประตูด้านหน้าทั้งหมด ไม่มีผู้ใดอยู่ภายใน จากการสอบถามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้เคียงแจ้งว่า คลินิกดังกล่าวปิดตั้งแต่โควิด-19 ระบาด ปกติลูกค้าของคลินิกจะเป็นผู้นัดหมายเข้ามามากกว่า

พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ได้ประสานไปยังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อทำการตรวจสอบว่าสถานที่ดังกล่าวได้ดำเนินการถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 หรือไม่อย่างไร เบื้องต้นพบว่าคลินิกดังกล่าวมีการขออนุญาตประกอบกิจการและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ให้บริการเสริมความงาม อาทิ ดูดไขมัน เสริมหน้าอก เสริมจมูก เสริมคาง ฯลฯ แต่เมื่อติดต่อไปยังผู้ประกอบกิจการ เพื่อเข้าตรวจสอบสถานที่พบว่าไม่สามารถติดต่อได้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะได้เชิญผู้ประกอบกิจการและผู้ดำเนินการมาให้ถ้อยคำที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพต่อไป ซึ่งกรณีการเสียชีวิตจะต้องนำเข้าคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งมีอัยการ, แพทยสภา, กรมการแพทย์, อย., สคบ. ร่วมเป็นอนุกรรมการด้วย โดยจะมุ่งตรวจสอบในส่วนของมาตรฐานการให้บริการตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และตัวผู้ให้บริการในวันที่เกิดเหตุว่าเป็นแพทย์จริง หรือปล่อยให้บุคคลอื่นมาให้บริการแทนจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

ส่วนประเด็นที่คลินิกลักลอบให้บริการเสริมความงามในระหว่างที่กรุงเทพมหานคร มีคำสั่งกำหนดให้คลินิกเวชกรรมที่เสริมความงาม ปิดดำเนินการเป็นการชั่วคราวเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการฐานฝ่าฝืนพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 25) ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาร์ทิป : พวงมาลัยสั่น
บทความถัดไปก้าวไกล อัดคลัง อ้างคนจนลด ปีละ 5 แสน ตัดงบสวัสดิการ พบพิรุธ ผีเบิกเงินบัตรคนจน