ศาลเลื่อนไต่สวนมูลฟ้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘สนธิญาณ’ หมิ่นประมาท เรียก 27.5 ล้าน ไป 11 ต.ค. เหตุโควิดระบาด

ศาลเลื่อนนัด ไต่สวนมูลฟ้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘สนธิญาณ’ หมิ่นประมาทฯ เรียก 27.5 ล้าน เหตุโจทก์ยื่นขอเลื่อนอยู่ในสถานการณ์โควิด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มิถุนายน ที่ห้องพิจารณาคดี 813 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีดำ อ.3080/63 ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เป็นโจทก์ฟ้อง นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาฯ กรณีวันที่ 9 พ.ย.63 เครือข่ายปกป้องสถาบันได้จัดชุมนุมที่ ม.รามคำแหง และจำเลยได้ปราศรัยทำนองว่า โจทก์อยู่เบื้องหลังกลุ่มเยาวชนที่จัดชุมนุมทางการเมืองและอื่นๆ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสีย พร้อมเรียกค่าเสียหาย 27.5 ล้านบาท

โดยวันนี้ ทนายโจทก์, นายสนธิญาณ พร้อมทนายความ เดินทางมาศาล

ทนายโจทก์ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี อ้างว่า ปัจจุบันมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มีประกาศสั่งปิดสถานที่ชั่วคราวในหลายพื้นที่ ทั้งยังได้ขอความร่วมมือให้งดการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านเพื่อลดการแพร่ระบาดของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบกับก่อนหน้านี้โจทก์มีความจำเป็นต้องลงพื้นที่ไปรับทราบปัญหาของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวในหลายพื้นที่ ด้วยเหตุนี้เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว จึงขออนุญาตเลื่อนคดีออกไปอีกสักนัดหนึ่ง

ศาลสอบถามจำเลยและทนายจำเลยแล้วแถลงไม่ค้าน

พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ปัจจุบันมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนากระจายเป็นวงกว้างประกอบกับได้มีหนังสือของสำนักงานศาลยุติธรรมเรื่องแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการคดีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งได้ประกาศให้ศาลมีดุลพินิจในการเลื่อนคดี หากพิจารณาแล้วเห็นว่าการดำเนินกระบวนพิจารณาในศาลไม่สามารถดำเนินไปได้โดยปลอดภัยแก่คู่ความทุกฝ่าย

อีกทั้งจำเลยและทนายจำเลยไม่ค้านกรณี จึงมีเหตุสมควรอนุญาตให้เลื่อนไปนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 11 ต.ค. เวลา 09.00 น.ตามที่คู่ความทั้งสองฝ่ายมีวันว่างกัน

อนึ่ง ทนายจำเลยแถลงว่า ได้ขอหมายเรียกพยานเอกสารซึ่งอยู่ในความครอบครองของโจทก์ แต่โจทก์ได้ยื่นคำคัดค้านการขอส่งเอกสารตามคำร้องฉบับลงวันที่ 20 พ.ค.จึงบันทึกไว้

นายธนุ สุขบำเพิง ทนายความนายสนธิญาณ กล่าวว่า ในคดีนี้ศาลได้มีการเลื่อนนัดอีกครั้งไปวันที่ 11 ตุลาคม เนื่องจากทนายฝั่งโจทก์ได้ขอเลื่อนนัด โดยอ้างว่าอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับเหตุการณ์ที่นายธนาธรยื่นฟ้องเกิดจากครั้งที่นายสนธิญาณได้กล่าวกับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมีเนื้อหาว่านายธนาธรอยู่เบื้องหลังของม็อบกลุ่มราษฎรและมีพฤติกรรมลบหลู่สถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมที่จะสู้คดีเพราะมีบันทึกข้อเท็จจริงทุกเหตุการณ์ และคำพูดของนายธนาธรที่มีพฤติกรรมบ่อนทำลาย ไม่ว่าจะสถานที่ไหน หรือเวลาไหนทั้งสิ้น

ด้านนายสนธิญาณกล่าวว่า ความจริงแล้วในวันนี้ตนไม่จำเป็นต้องเดินทางมาเอง แต่เพราะอยากเจอหน้ากับนายธนาธร แต่ก็ไม่ได้เจอ ส่วนตัวไม่กังวล เพราะมีหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า สิ่งที่นายธนาธรทำกำลังทำให้ประเทศเสียหาย สร้างความขัดแย้ง แม้ตัวจะบอกว่าต้องการประชาธิปไตย แต่ก็ไปคุกคามสถาบัน ซึ่งถ้าหากอยากเปลี่ยนประเทศให้เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริงแล้วให้ลองทำกับบริษัทของตัวเองก่อนให้เปลี่ยนจากบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ให้เป็นสหกรณ์ แล้วค่อยมาพูดเรื่องอื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon