ศาลไต่สวน 2 แกนนำหมู่บ้านทะลุฟ้า ‘ละเมิดอำนาจศาล’ วันอัยการส่งฟ้องแกนนำราษฎร

ศาลไต่สวน 2 แกนนำหมู่บ้านทะลุฟ้า ‘ละเมิดอำนาจศาล’ วันอัยการส่งฟ้องแกนนำราษฎร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ 2/2564 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญากล่าวหา นายนวพล ต้นงาม หรือโน่ ดาวดิน กับ นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล จากกรณีที่ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนมวลชนมาบริเวณหน้าศาลอาญา และได้ใช้เครื่องขยายเสียงเพื่อพูดคุยและร้องเพลง โดยหันลำโพงเข้าไปด้านในศาลอาญา

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 มี.ค.64 มีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจแกนนำราษฎรและพวก รวม 18 คน โดยในวันดังกล่าวมีการใช้เครื่องขยายเสียงอยู่บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดา ซึ่งเป็นวันส่งตัวฟ้องแกนนำในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ในความผิด ม.112, ม.116 และ ม.215 ที่มวลชนได้มีการจัดกิจกรรมหน้าทางเข้าสำนักอัยการเพื่อไปให้กำลังใจไผ่-ไมค์-รุ้ง ในคดีดังกล่าวด้วย

นายนวพลกล่าวว่า วันเกิดเหตุที่โดนคดีนี้เรามาส่งเพื่อนเรา ทั้งไผ่ รุ้ง และไมค์ ที่เราโดนแจ้งข้อหานี้มาจากการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ทั้งที่วันนั้นเราใช้หลักสันติอหิงสา ตามมหาตมะ คานธี ที่เรายึดหลักนี้มาโดยตลอดแต่ก็ยังโดนคดีแบบนี้ อยากให้ศาลมองความเท่าเทียมมนุษย์ อย่างเรื่องในการจัดกิจกรรมก็มาจากความเดือดร้อน วันนั้นเราอยากให้มีความรักความเมตตาให้เพื่อนเราได้ประกันตัว เราเลยมีกิจกรรมรอส่งเพื่อนไปเรือนจำ ไม่รู้วันนี้ศาลจะมีคำสั่งอย่างไร แต่เรายอมรับ เพราะเราเป็นนักต่อสู้

ด้านนายเลิศศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าเป็นคดี เพราะเป็นเรื่องหลักสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีมวลชนหมู่บ้านทะลุฟ้าประมาณ 20 คน มาให้กำลังใจบริเวณด้านหน้าประตู 8 ศาลอาญา โดยถือป้ายผ้ามีข้อความว่า “เพื่อนเราพูดความจริง ศาลต้องคุ้มครองเสรีภาพ” พร้อมอ่านแถลงการณ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าพนักงานตำรวจศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขานุการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์การแพทย์รักษาผู้ป่วย ‘โควิด’
บทความถัดไปสธ. เปิด ‘ศูนย์ฉีดบางซื่อ’ เก็บตก หมอพร้อมคนกรุงฯ อัตราฉีดวันละ 2 พันคน แต่ขอให้ติดต่อรพ.ตามคิวเดิมก่อน