เดิน-นั่ง ‘ทะลุฟ้า’ ให้กำลังใจเพื่อนหน้าศาล อ่านแถลง ยันเคารพกระบวนการ หวังสถิตซึ่งความเป็นกลาง

เดิน-นั่ง ‘ทะลุฟ้า’ ให้กำลังใจเพื่อนหน้าศาล อ่านแถลง ยันเคารพกระบวนการ หวังสถิตซึ่งความเป็นกลาง

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สืบเนื่องกรณีศาลอาญานัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ 2/2564 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญากล่าวหา นายนวพล ต้นงาม หรือโน่ ดาวดิน กับ นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล จากกรณีที่ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนมวลชนมาบริเวณหน้าศาลอาญา และได้ใช้เครื่องขยายเสียง โดยหันลำโพงเข้าไปด้านในศาลอาญา เพื่อพูดคุยและร้องเพลงให้กำลังใจแกนนำราษฎร วันนัดส่งฟ้อง เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมานั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้รวมตัวบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลาดพร้าว ถนนรัชดาภิเษก-ห้วยขวาง โดยมีการถือธงสีแดง สัญลักษณ์กลุ่มทะลุฟ้า ตั้งแถวเรียง 1 มุ่งหน้าสู่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

ทั้งนี้ ระหว่างเดินขบวนมีการกล่าวปราศรัยเป็นระยะ เนื้อหาชี้แจงเจตนารมณ์ของการกระทำอันนำมาสู่ข้อกล่าวหาดังกล่าว

ต่อมาเวลา 09.20 น. ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้าอ่านแถลงการณ์ เรื่อง เดินให้กำลังใจเพื่อน “คดีละเมิดอำนาจศาล” ความว่า “ห้ามฉันพูด ฉันก็จะพิมพ์ ห้ามฉันพิมพ์ ฉันก็จะเขียน ห้ามฉันเขียน ฉันก็จะยังคิด หากห้ามฉันคิด ก็ต้องห้ามลมหายใจฉัน” คำกล่าวของ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในปัจจุบัน เป็นข้อความที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำกล่าวนี้ยังคงทรงอิทธิพลต่อระบบตุลาการในประเทศไทย ด้วยเหตุที่มีการใช้กฎหมายละเมิดอำนาจศาล ในการปิดปาก ปิดหู ปิดตาประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เราขอเรียกร้องไปยังศาล ขอให้มีความยุติธรรมต่อประชาชนอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่อต้านรัฐบาล เรายังเคารพต่อกระบวนการยุติธรรมและระบบตุลาการ หากศาลจะเป็นที่พึ่งของประชาชน ควรสถิตไว้ซึ่งความเป็นกลาง

เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

กลุ่มทะลุฟ้า
15 มิถุนายน 2564

ต่อมา กลุ่มทะลุฟ้ากว่า 15 คน ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นั่งให้กำลังใจเพื่อน ด้วยการนั่งกระจายตัว นำเทปมาปิดที่ปากเป็นสัญลักษณ์กากบาท บริเวณปากและหู พร้อมนำผ้าสีขาวเขียนข้อความ “ห้ามฉันพูด ฉันก็จะพิมพ์ ห้ามฉันพิมพ์ ฉันก็จะเขียน ห้ามฉันเขียน ฉันก็จะยังคิด หากห้ามฉันคิด ก็ต้องห้ามลมหายใจฉัน” มาผูกไว้ที่ศีรษะ โดยนั่งสงบนิ่งเป็นเวลา 12 นาที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่ม Re-Solution เปิด 20 ชื่อ นำรณรงค์ ชวนปชช.คนละเสียง ดันร่างแก้รธน. สกัดกั้นระบอบประยุทธ์
บทความถัดไปNetflix ตั้ง “ยงยุทธ ทองกองทุน” นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทย