3ชายแดนมังกร ตั้งแก๊งมาเฟีย ลวงเพื่อนร่วมชาติเข้ากาสิโน จับเรียกค่าไถ่

เมื่อเวลา13.30.น.วันที่ 8 กันยายน ที่สน.พระยาไกร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว(ผบก.ทท.) พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 บก.ทท. และพ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร ผกก.สน.วัดพระยาไกร นำกำลังจับกุมและสอบปากคำ นายโจ้ จุน หยง อายุ 55 ปี นายเหลียง จื่อ หวิง อายุ 53 ปี และนายซุย ซื่อ เหว่ย อายุ 57 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ หลังจากเมื่อวันที่ 7 กันยายน ได้รับร้องเรียนจากน.ส.เจี้ยน หลง นา ให้ช่วยติดตามนายเจี้ยน เตี้ยน หมิง บิดาน.ส.เจี้ยน หลง นา เจ้าหน้าที่จึงออกติดตาม กระทั่งพบกลุ่มชาวจีนต้องสงสัยพักอยู่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนเจริญกรุง และพบตัวนายเจี้ยน เตี้ยน หมิง ถูกกักตัวอยู่ จึงเข้าช่วยเหลือ จากการสอบถามทราบว่าถูกผู้ต้องหากักขังหน่วงเหนี่ยวไว้ โดยกลุ่มผู้ต้องหาข่มขู่เอาเงินจำนวน 300,000 หยวน (1.5ล้านบาท) ทางครอบครัวผู้เสียหายโอนเงินไปให้แล้ว 140,000 หยวน (7แสนบาท)

มังกร2

สอบสวนนายเจี้ยน เตี้ยน หมิง ทราบว่า ถูกหลอกพาไปเล่นการพนันที่ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา กระทั่งเงินหมด กลุ่มผู้ต้องหาโทรศัพท์ขู่เอาเงินลูกสาว ทั้งนี้ตนจะอยู่ประเทศไทยจนกว่าคดีความจะสิ้นสุดหรือขึ้นศาล ต้องขอขอบคุณตำรวจไทยที่ช่วยเหลือตนและรู้สึกดีใจมาก ขอบคุณตำรวจไทยมากที่ดูแลช่วยเหลืออย่างดี

ด้านพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้สืบสวนจับกุมคดีที่เกี่ยวข้องกับประชาคมอาเซียน และคดีที่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์รวมทั้งความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ในคดีนี้มีลักษณะเป็นแก๊งมาเฟียชาวจีน ชักชวนเพื่อนร่วมชาติมาเล่นบ่อนกาสิโนที่ประเทศกัมพูชา แล้วหลอกเหยื่อจนเป็นหนี้หลายล้านบาท แล้วจะโทรไปหาญาติเหยื่อเพื่อกรรโชกทรัพย์แลกกับอิสรภาพของเหยื่อ ทั้งนี้ฝากถึงภาคเอกชนกับสื่อมวลชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาด้วย ในส่วนของผู้ที่เคยตกเป็นเหยื่อสามารถมาแจ้งตำรวจท่องเที่ยวได้ จะช่วยเหลือและดูแลอย่างดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ฝ่ายสืบสวนสน.พระยาไกร เพิ่มข้อหา หน่วงเหนี่ยวผู้อื่น ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง3ราย ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon