อัยการนัดฟังคำสั่งฟ้อง ‘นกอุษณีย์’ หมิ่น ‘จั๊กจั่น’ หรือไม่ 22 ก.ค. ส่วน ‘อาบี’ สั่งสอบเพิ่มนัด10 ส.ค.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน พนักงานสอบสวน สน.บางเขนได้สรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นควรฟ้อง น.ส.อุษณีย์ วัฒฐานะ หรือนก-อุษณีย์ กรณี น.ส.อคัมย์สิริ สุวรรณศุข หรือจั๊กจั่น นักแสดงสาวกับแฟนหนุ่ม ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.บางเขนว่า น.ส.อุษณีย์ หรือนก และ น.ส.ปกชนม์ ดิษยบุตร หรืออาบี อดีตผู้จัดการส่วนตัวของจั๊กจั่นโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาท พาดพิงการแต่งงานกับแฟนหนุ่มให้ได้รับความเสียหายส่งให้พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เพื่อพิจารณาพยานหลักฐานว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ คดีนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ขณะที่ น.ส.อุษณีย์ก็เดินทางมาโดยรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู สีดำ ทะเบียน จจ668 กรุงเทพมหานคร ตามที่พนักงานสอบสวนนัดให้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการโดยใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 20 นาที จากนั้น น.ส.อุษณีย์ ซึ่งมีสีหน้าท่าทางยิ้มแย้ม ก็ได้มาโบกมือทักทายสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ก่อนจะขึ้นรถยนต์คันดังกล่าวเดินทางกลับไป

ต่อมา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

โดยนายอิทธิพรกล่าวว่า วันนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา ได้รับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน สน.บางเขน คดีที่ น.ส.อุษณีย์ตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา เหตุเกิดประมาณเดือน มี.ค.2564 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจึงนัดให้ผู้ต้องหามาพบและส่งมอบสำนวนให้พนักงานอัยการ แต่ในวันนี้พนักงานอัยการยังไม่ได้มีคำสั่งแต่อย่างใด เพราะจะต้องตรวจและดูพยานหลักฐานในสำนวนคดีก่อนจึงจะมีคำสั่งได้ พร้อมกับนัดให้ผู้ต้องหามาฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องอีกครั้งในวันที่ 22 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

นายอิทธิพรกล่าวอีกว่า เราก็ได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาโดยไม่ต้องมีประกัน คดีนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร เป็นข้อหาเรื่องการหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาลงในสื่อโซเชียล แล้วข้อความดังกล่าวทางผู้เสียหายอ้างว่าทำให้ได้รับความเสียหาย ส่วนรายละเอียดอยู่ในสำนวนคดียังไม่สามารถเปิดเผยได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนจะถึงวันนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ คู่กรณีทั้งสองฝ่ายยังสามารถที่จะไกล่เกลี่ยคดีกันได้หรือไม่

นายอิทธิพรกล่าวว่า มีโอกาสไกล่เกลี่ย เพราะข้อหาหมิ่นประมาทเป็นความผิดที่ยอมความกันได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าหากฝ่ายผู้ต้องหาและผู้เสียหาย ได้มีโอกาสคุยกัน ปรับความเข้าใจกันผู้เสียหายก็สามารถที่จะถอนความร้องทุกข์ได้เสมอ แม้ว่าจะฟ้องศาลไปแล้วก็ตามจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ก็ยังมีโอกาสที่จะเจรจากันได้ตลอด สำหรับการนัดรายงานตัวในวันนี้ ผู้ต้องหาก็ไม่ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับพนักงานอัยการแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ก็ได้ส่งสำนวนคดีหมิ่นประมาท พร้อมความเห็นควรฟ้องของ น.ส.ปกชนม์ ดิษยบุตร หรืออาบี อดีตผู้จัดการส่วนตัวของจั๊กจั่นต่อพนักงานอัยการคดีศาลแขวงดอนเมือง 9 ถ.แจ้งวัฒนะ อาคารศูนย์ราชการฯ โดยพนักงานอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมประเด็นเกี่ยวกับการให้ปากคำของบุคคลที่สาม เนื่องจากผู้ต้องหาระบุว่าได้ยินเรื่องดังกล่าวมาจากบุคคลที่สาม ซึ่งมีหลายคน และพนักงานอัยการได้นัดให้มาฟังคำสั่งอีกครั้งวันที่ 10 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ โยนถาม ‘ธรรมนัส’ ฟุ้งกวาด ส.ส. 200 คน ย้อน ‘ส.ว.’ แก้รัฐธรรมนูญให้วัดที่เสียง
บทความถัดไปหมอห่วงโควิดพันธุ์อินเดียลามแล้วหลาย จว. ขอพื้นที่คุมเข้มโรค