‘เบนจา’ ขึ้นไต่สวนละเมิดอำนาจศาลยันทำตามหลักการเรียกร้องความยุติธรรม 24 มิ.ย.ให้มวลชนติดตามกิจกรรม

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 21 มิ.ย. ที่ห้องพิจารณา 807 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนพยานคดีละเมิดอำนาจศาล เลขดำ ลศ.6/2564 ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ผู้กล่าวหา น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ผู้ถูกกล่าวหา ฐานประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

กรณีวันที่ 29 เม.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ประมาณ 300 คน ร่วมทำกิจกรรมยื่นจดหมาย “ราชอยุติธรรม” และอ่านกลอน ตุลาการภิวัติ ที่ศาลอาญา พร้อมกับใช้เครื่องขยายเสียง ตะโกนคำว่า ปล่อยเพื่อนเราๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน แจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ กระทั่งเวลา 15.00 น. น.ส.เบนจา ได้วิ่งผ่านแนวรั้วแผงเหล็กกั้นบริเวณหน้าบันได้เข้าอาคารศาล พร้อมตะโกนว่าถ้อยคำซึ่งประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

โดยในวันนี้ น.ส.เบนจาเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ

น.ส.เบนจาเปิดเผยก่อนขึ้นห้องพิจารณาว่า วันนี้ตนมาตามนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล จากเหตุเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ยังยืนยันตามหลักการว่าทำไปเพื่ออะไร ไม่ได้มีเจตนาร้ายแรง ไม่ได้ละเมิดสิทธิใคร ก็ชิลไม่รู้สึกกังวลใจอะไร เรามาเรียกร้องความยุติธรรมเป็นการสื่อสารกับศาลโดยตรงว่าศาลต้องมีความยุติธรรม ส่วนวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งตรงกับวันอภิวัฒน์สยาม เมื่อปี 2475 ที่จะมีการนัดรวมตัวกันจากหลายๆ กลุ่มไม่ใช่แค่เฉพาะแนวร่วมธรรมศาสตร์ จะทยอยเปิดเผยกิจกรรมในวันนั้น และมีความเกี่ยวข้องกับราษฎรอย่างพวกเราแน่นอน หลักๆ แล้วจะพูดถึงแต่ในเรื่องการเรียกร้องของเรา ส่วนจะเน้นหนักเรื่องไหน ก็อยากให้ติดตาม จะทยอยแจ้ง เพราะตอนนี้เป็นช่วงที่กำลังเรียกขวัญกำลังใจคนให้กลับ หลังจากหายกันไประยะหนึ่งเนื่องจากแกนนำเราถูกจับ และเพิ่งได้รับการปล่อยออกมา

เมื่อถามว่า ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ทาง บช.น.เตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว มีความกังวลใจหรือไม่ น.ส.เบนจา กล่าวว่า ถ้าเข้ามาเพื่อดูแลความปลอดภัยให้มวลชนก็ดี แต่ว่าถ้าเข้ามาเพื่อปราบมวลชนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ครู ร.ร.ดังโคราชติดโควิด เร่งคัดกรอง น.ร. 9 ห้อง สั่งปิดถึง 25 มิ.ย.
บทความถัดไปDITP โชว์ผลสำเร็จจับคู่เจรจาดิจิทัลคอนเทนต์ไทย สร้างมูลค่า 3 ตลาด ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-ไต้หวัน 430 ล้าน