เบนจายื่นคำร้องส่งศาล รธน. ชี้กฎหมายละเมิดอำนาจศาลแล้วมีโทษจำคุกขัด รธน.หรือไม่

ทีเด็ด ‘เบนจา’ ยื่นคำร้องให้ศาลอาญาส่งศาล รธน.วินิจฉัยกฎหมายละเมิดอำนาจศาลแล้วมีโทษจำคุกขัดรัฐธรรมนูญ ม.26 หรือไม่

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 21 มิถุนายน ที่ห้องพิจารณา 807 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนพยานคดีละเมิดอำนาจศาล เลขดำ ลศ.6/2564 ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ผู้กล่าวหา น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ผู้ถูกกล่าวหา ฐานประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

กรณีวันที่ 29 เม.ย.64 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ประมาณ 300 คน ร่วมทำกิจกรรมยื่นจดหมาย “ราชอยุติธรรม” และอ่านกลอนตุลาการภิวัฒน์ ที่ศาลอาญา พร้อมกับใช้เครื่องขยายเสียงตะโกนคำว่า ปล่อยเพื่อนเราๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน แจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ กระทั่งเวลา 15.00 น. น.ส.เบนจาได้วิ่งผ่านแนวรั้วแผงเหล็กกั้นบริเวณหน้าบันไดเข้าอาคารศาล พร้อมตะโกนถ้อยคำ ซึ่งประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

โดยในวันนี้ น.ส.เบนจาเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ

น.ส.เบนจาเปิดเผยก่อนขึ้นห้องพิจารณาว่า มาตามนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลจากเหตุเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ตนยังยืนยันตามหลักการว่าทำไปเพื่ออะไร ไม่ได้มีเจตนาร้ายแรง ไม่ได้ละเมิดสิทธิใคร ก็ชิล ไม่รู้สึกกังวลใจอะไร เรามาเรียกร้องความยุติธรรมเป็นการสื่อสารกับศาลโดยตรงว่าศาลต้องมีความยุติธรรม ส่วนวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งตรงกับวันอภิวัฒน์สยาม เมื่อปี 2475 ที่จะมีการนัดรวมตัวกันจากหลายๆ กลุ่มไม่ใช่แค่เฉพาะแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ จะทยอยเปิดเผยกิจกรรมในวันนั้น และมีความเกี่ยวข้องกับราษฎรอย่างพวกเราแน่นอน หลักๆ แล้วจะพูดถึงแต่ในเรื่องการเรียกร้องของเรา ส่วนจะเน้นหนักเรื่องไหนก็อยากให้ติดตาม จะทยอยแจ้ง เพราะตอนนี้เป็นช่วงที่กำลังเรียกขวัญกำลังใจคนให้กลับ หลังจากหายกันไประยะหนึ่งเนื่องจากแกนนำเราถูกจับ และเพิ่งได้รับการปล่อยออกมา

เมื่อถามว่าในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ทาง บช.น.เตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว มีความกังวลใจหรือไม่ น.ส.เบนจากล่าวว่า ถ้าเข้ามาเพื่อดูแลความปลอดภัยให้มวลชนก็ดี แต่ว่าถ้าเข้ามาเพื่อปราบมวลชนก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น

ต่อมาช่วงบ่ายศาลได้ไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล โดย น.ส.เบนจาได้เข้าเบิกความจนคดีเสร็จการไต่สวน ซึ่ง น.ส.เบนจา ผู้ถูกกล่าวหา ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ป วิ.แพ่ง ม.33 (ละเมิดอำนาจศาล) ซึ่งมีโทษจำคุกนั้นขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 เรื่องการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนจะทำไม่ได้และการใช้กฎหมายจะต้องไม่ขัดต่อหลักนิติธรรม และเป็นประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เคยวินิจฉัยมาก่อนตามมาตรา 212 หรือไม่

โดยศาลอาญาพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และพักการพิจารณาจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยลงมาและนัดพร้อมเพื่อฟังคำวินิจฉัยศาล รธน.ในวันที่ 30 สิงหาคม 2564 เวลา 13.30 น. ในชั้นนี้ผู้ถูกกล่าวหาได้ขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นไต่สวนละเมิดอำนาจศาล ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อย โดยวางหลักทรัพย์ 10,000 บาท

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไพบูลย์’ แจงปมแก้ รธน. ม.144,185 ยันไม่ได้แก้เพื่อให้ส.ส.เอางบเข้าพื้นที่ตัวเอง
บทความถัดไปกมธ.ดีอีเอสย้ำสกัดเครือข่ายชวนพนันออนไลน์ หลังช่วงยูโร2020กระแสเพิ่มขึ้น