ไผ่ ดาวดิน เผยรูปแบบชุมนุม”ราษฎรยืนยันดันเพดาน”24 มิ.ย. ยึดสันติวิธี ไม่ปะทะ คาดคนหลักพัน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เปิดเผยถึง รูปแบบการจัดกิจกรรมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” ในวันที่ 24 มิถุนายน ว่า การจัดกิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา หัวข้อหลักของการจัดกิจกรรมคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่มาจากประชาชน

โดยกิจกรรมจุดแรกเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 – 07.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กิจกรรมในจุดดังกล่าวจะเป็นการจุดเทียนรำลึกถึงเหตุการณ์ การปฏิวัติสยาม พ.ศ.2475 และอ่านแถลงการณ์ฉบับราษฎร รวมทั้งมีการฉายภาพผ่านโปรเจคเตอร์

กิจกรรมต่อมาจะเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. โดยกลุ่มราษฎรจะมีการเคลื่อนตัวจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคมไปรัฐสภา แยกเกียกกาย พร้อมแสดงสัญลักษณ์แห่หมุดคณะราษฎร ทั้งนี้เพื่อเดินทางไปยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ต่อประเด็นรัฐธรรมนูญจากประชาชน

อย่างไรก็ตามนายจตุภัทร์กล่าวว่า หากมีการสกัดกั้นการเคลื่อนตัวของกลุ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มของตนก็จะปักหลักอยู่ในบริเวณดังกล่าวตามแนวทางสันติวิธี ไม่มีการปะทะและจะใช้วิธีส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือที่รัฐสภา พร้อมกับ ตั้งเวทีขนาดเล็กและมีแกนนำสลับกันขึ้น ปราศรัย

ส่วนกิจกรรมช่วงเย็นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ในส่วนกิจกรรม ต้องรอการยืนยันจาก กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่จะมีการประกาศผ่านโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตามการ จัดกิจกรรมทั้งหมด จะเป็นการทำในนามคณะราษฎร คาดว่าจะมีมวลชนออกมาร่วมประมาณหลักพันคน เพื่อแสดงจุดยืนและยืนยันหลักการข้อเรียกร้อง 3 ข้อดั่งเดิมและที่สำคัญคือประเด็นรัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน ส่วนตัวมองว่า ไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะการชุมนุมทำกิจกรรมในครั้งนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อกดดันรัฐบาล และถือเป็นการ ออกมาร่วมกิจกรรม หลังจากที่ห่างหายไปนาน แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ประชาชนก็จำเป็นต้องออกมา จึงต้องเน้นย้ำมาตรการรักษาความสะอาดและให้ระวังตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แจ็ค’ เขินหนัก เจอมดดำ ให้โทรหา ‘แนท’ เคลียร์ปม คอลหากลางดึกถี่ยิบ
บทความถัดไป‘นายกฯ’ เข้ม ปราบทุจริตเสาไฟท้องถิ่นแพงเวอร์ ชี้ ปชช.คาใจ ต้องเคลียร์ให้จบ