9 เเกนนำพธม.ลุ้นฟังฎีกาคดีชุมนุมดาวกระจายไล่รัฐบาลสมัคร ปี51 พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้( 24 มิถุนายน)ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีดำอ.3973/58 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 9 แกนนำ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คือ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายพิภพ ธงไชย, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี และนายเทิดภูมิ ใจดี อดีตแกนนำ พธม.เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร , ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการโดยผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก แต่ไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , 215 , 216

กรณีที่พวกจำเลยร่วมชุมนุมดาวกระจายปี 2551 เพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีขณะนั้น

คดีนี้จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

โดยศาลชั้นต้นยกฟ้องจำเลยที่1-6 ส่วนจำเลยที่ 7-9 มีความผิด ตามม.215วรรคหนึ่ง แต่ให้รอการกำหนดโทษ อัยการโจทก์ ยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด

ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย โดยวันพรุ่งนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ห้องพิจารณา 811 เวลา 09.00 น. โดยจำเลยทุกคนต้องเดินทางมาศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ เรียกภาคเอกชนคุย หารือช่วยSMEs “โว”หลายฝ่ายขานรับ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”
บทความถัดไปจับตา! พรุ่งนี้ ตู้คอนเทนเนอร์รับม็อบ ทำเนียบเข้ม ให้จนท. ออกจากพื้นที่บ่าย 2