ตำรวจไซเบอร์รวบสาวใต้จับมือแก๊งโรแมนซ์สแกมไนจีเรีย สวมรอยเป็นทหารมะกันลวงหญิง

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 จับกุมตัวผู้ต้องหา น.ส.ธิดารัตน์ ภิระบรรณ์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 922/2564 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น”

พล.ต.ต.ชรินทร์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากผู้เสียหายในพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีถูกคนร้ายใช้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมทำการติดต่อกับผู้เสียหายและการสนทนากัน โดยคนร้ายใช้ชื่อบัญชีว่า “davilalinda720” ซึ่งคนร้ายได้อ้างกับผู้เสียหายว่าตนเป็นทหารสัญชาติอเมริกาที่ไปรบในประเทศซีเรีย และเมื่อมีการสนทนากันเป็นระยะหนึ่งคนร้ายได้ทำการหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวนหลายครั้ง รวมจำนวนเงินที่เสียหายกว่า 905,000 บาท จากการสืบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงินของคนร้ายพบมีผู้เสียหายที่ถูกผู้ต้องหาหลอกให้โอนเงินจำนวนหลายราย จำนวนกว่า 40 ราย พบว่ามีผู้เสียหายในพื้นที่ สน.ดอนเมือง ถูกคนร้ายหลอกลวงในรูปแบบเดียวกัน เสียหายจำนวน 112,000 บาท จึงได้ประสานการปฏิบัติเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ทําการขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญา

พล.ต.ต.ชรินทร์เปิดเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายพักอาศัยอยู่ที่คอนโดฯ แห่งหนึ่งในพัทยา จึงรวบรวมพยานหลักฐานทำการข้อหมายค้นต่อศาลจังหวัดพัทยา และได้นำกำลังเข้าตรวจห้องพักของคนร้าย เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกให้คนร้ายเปิดประตูปรากฏว่ามี นายโรบินสัน อีบูก้า เอเด่ สัญชาติไนจีเรีย ได้ปีนหนีออกจากห้องพักดังกล่าวและพลาดตกจากระเบียงชั้นที่ 3 ของอาคาร จึงได้เข้าควบคุมตัวและทำการตรวจสอบพบของกลางเป็นธนบัตรไทยจำนวน 148,000 บาท และธนบัตรสหรัฐ จำนวน 2,000 ดอลลาร์ บัตรเอทีเอ็มอีกจำนวน 2 ใบ

จากการตรวจสอบภายในห้องของคนร้ายพบ น.ส.ธิดารัตน์ ผู้ต้องหาตาม หมายจับ และตรวจพบธนบัตรไทยจํานวน 51,000 บาท น.ส.ธิดารัตน์ ยอมรับว่าเป็นคนที่ได้ถอนเงินจากบัตร เอทีเอ็มที่ได้มาจากนายโรบินสัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมบุคคลทั้ง 2 คน พร้อมได้ตรวจยึดของกลาง ไว้เป็นหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ส่วนผู้เสียหายรายอื่นอยู่ระหว่างดำเนินการ ประสานเพื่อแจ้งข้อมูลสำหรับใช้ดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาดังกล่าวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon