ตำรวจ 191 จับ ‘ม่อน อาชีวะ’ พร้อมพวกรวม 14 ราย ก่อนแยกกันไปดำเนินคดี

ตำรวจ 191 จับ ‘ม่อน อาชีวะ’ พร้อมพวกรวม 14 ราย

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ รอง ผกก. สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.ท.อนันต์ วรสาตร์ รอง ผกก.ป.สน.บางเขน เจ้าหน้าที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และฝ่ายสืบสวน สน.บางเขน ร่วมกันนำกำลังเข้าจับกุมนายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะ แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 336/64 ลงวันที่ 18 กรกกฎาคม 2564

ในข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เหิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย และได้รับอันตรายแก่กายสาหัส, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ, ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ข้อ 5 ห้ามมิให้มีการชุมนุมทำกิจกรรม หรือมีการมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าว อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบ และร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าหนักงานในการปฎิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย ภายหลังจัดกิจกรรมที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อทวงถามประเด็นการจัดหาวัคซีนชนิด “เอ็มอาร์เอ็นเอ” แทนวัคซีนซิโนแวค ในวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา

พร้อมของกลางรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ผค 1043 เพชรบูรณ์ รถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเรนเจอร์ หมายเลขทะเบียน 1ฒว 3479 กรุงเทพมหานคร มีดสปาต้า ขนาดความยาว 1 ฟุต 2 เล่ม คมแฝก 1 ท่อน หนังสติ๊ก 14 อัน และหัวน็อตล้อรถยนต์จำนวนหนึ่ง โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้พร้อมพวกรวม 14 ราย ขณะจอดรถรับ-ส่งเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่บริเวณวงเวียนบางเขน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบาง กทม. เมื่อเวลา 20.20 น. ที่ผ่านมา

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดทำประวัติและลงบันทึกจับกุมไว้เป็นหลักฐานที่ สน.บางเขน ก่อนส่งตัวนายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะ ไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี ส่วนผู้ต้องหาอีก 13 ราย ถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ในวันนี้ ก่อนนำตัวส่ง ตชด.ภ.1 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon