‘เบนจา’ โวย ปอท.ยึดโน้ตบุ๊ก 6 เครื่อง ต้องใช้เรียน-สอบ ‘ประจักษ์’ ชี้ตอกย้ำ พ.ร.บ.คอมพ์เอื้อรัฐละเมิดสิทธิ

‘เบนจา’ โวย ปอท.ยึดโน้ตบุ๊ก 6 เครื่อง ต้องใช้เรียน-สอบ ‘ประจักษ์’ ชี้เหตุนี้ตอกย้ำ ‘พ.ร.บ.คอมพ์’ เอื้อรัฐละเมิดสิทธิ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน สืบเนื่องกรณีนักกิจกรรมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกค้นบ้านพัก ซึ่งอาศัยร่วมกับสมาชิกกลุ่มหลายราย อาทิ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร, น.ส.เบนจา อะปัญ, นายณัฐชนน ไพโรจน์, นายชนินทร์ วงษ์ศรี แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ และ น.ส.นิราภร อ่อนขาว พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือ และโน้ตบุ๊กนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.เบนจา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ปอท.เอาโน้ตบุ๊กของพวกเราไปหมดเลย 6 เครื่อง พวกเรายังต้องใช้เรียนหนังสือ และกำลังจะสอบกลางภาคกันในอีกไม่กี่วันนี้

ทั้งนี้ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า น้องๆ จะเรียนออนไลน์ยังไง จะสอบกันยังไง เราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆ หรือ

ด้าน รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ความว่า ดังที่มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเคยแสดงความกังวลไว้ว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับปัจจุบัน เอื้อให้รัฐละเมิดสิทธิเสรีภาพและความเป็นส่วนตัวของประชาชนได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น เหตุการณ์นี้ช่วยตอกย้ำข้อกังวลดังกล่าวว่าเป็นความจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุพรรณฯพบติดเชื้อ 82 เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ‘วราวุธ’ นำทีมลงพื้นที่ให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์ เร่งตรวจเชิงรุก
บทความถัดไปตำรวจไซเบอร์ รวบผู้ต้องหาเท้าแชร์เถื่อนหลอกต้มตุ๋น ออมเงินออนไลน์เด็ก 17 ปีชิงทองแล้ว