ด่วน! รุ้ง ปนัสยา ไลฟ์นาทีตำรวจ ปอท.นอกเครื่องแบบ แสดงหมายจับหน้าบ้านพัก

ด่วน! รุ้ง ปนัสยา ไลฟ์นาทีตำรวจ ปอท.นอกเครื่องแบบ แสดงหมายจับ ม.116 หน้าบ้านพัก โวยกลั่นแกล้ง-กำลังเรียน วอนช่วยส่งเสียงเรื่องนี้ให้ดัง

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 22 กันยายน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโฆษกกลุ่มราษฎร เฟซบุ๊กไลฟ์ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นอกเครื่องแบบ เป็นชาย 2 นาย และหญิง 2 นาย เข้าแสดงหมายจับคดีอาญา ม.116 หน้าบ้านพักที่อาศัยร่วมกับเพื่อนกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยถูกนำตัวขึ้นรถไปยัง บก.ปอท. ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

น.ส.ปนัสยาระบุว่า กลับบ้านมาเพื่อเตรียมตัวเรียนออนไลน์ในช่วงบ่าย เมื่อจอดรถปุ๊บ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้วิ่งตามมาพร้อมแสดงหมาย ขณะนี้ฝนตกหนักและไม่ได้เข้าบ้าน เนื่องจากรอผู้กำกับอยู่จึงต้องยืนอยู่เช่นนี้

นอกจากนี้ น.ส.ปนัสยายังบอกว่า กำลังจะเข้าเรียนวิชามานุษยวิทยา 1 ก็ถูกจับ กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ชัดเจนว่ากลั่นแกล้ง และข้อหาร้ายแรง ครั้งนี้ ม.116 ทั้งที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรผิด ขอให้ไปเจอกันที่ บก.ปอท. ประมาณ 30 นาทีถึง หากใครสะดวก หรืออยู่แถวนนั้นไปเจอกันได้

“ความจริงเรื่องนี้ คิดว่าทุกคนต้องพูดเสียงดังมากๆ ว่า ‘จะมากลั่นแกล้งประชาชนอย่างนี้ไม่ได้’ การไม่ออกหมายเรียก แต่ออกหมายจับคือเรื่องใหญ่ และเกิดขึ้นหลายกรณีมาก และเรากำลังรวบรวมอยู่

“เมื่อเกิดกรณีแบบนี้บ่อยๆ แล้วเราไม่พูดออกมาอย่างจริงจัง หรือเราพูดคนเดียวก็ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดขึ้นกับใคร เมื่อไหร่ และร้ายแรงแค่ไหน อยากให้ช่วยส่งเสียงมากว่าการกระทำอย่างนี้เป็นการกลั่นแกล้งประชาชน

“เราไม่รู้ว่าผู้สั่งการคิดอะไรอยู่ มีอะไรหนักหนากับเด็กและนักศึกษา เราพูดทุกอย่างสุจริตมาตลอด จำได้ว่าไม่เคยทำอะไรเกินเส้นใคร การมาบุกจับ ล้ำเส้นไปมากๆ เข้าใจว่ามาตามอยู่สักพัก แต่ไม่ได้มาจับ ก็คิดว่าคงไม่มีอะไร แต่ก็นะ ถ้าไม่จับวันมีเรียนจะดีมาก” น.ส.ปนัสยากล่าว

น.ส.ปนัสยากล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ ทั้งเรียนและทำการบ้านก็ตามไม่ทันแล้ว จะสอบแล้ว มีวิชาวิจัยที่กำลังทำอยู่ด้วย โดยทำเรื่องการบริหารจัดการเตียงรักษาโรคโควิด-19 การเรียน ทำการบ้านก็คือการเคลื่อนไหว เพราะพยายามเลือกหัวข้อที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมได้อีกทาง แม้จะไม่ด้ไออกไปสู่สาธารณะ แต่เพื่อนในชั้นเรียนและอาจารย์จะได้รับรู้ อีกเรื่องที่คิดจะทำเป็นเป็นวิทยานิพนธ์คือเรื่องคุกว่าแท้จริงช่วยแก้ปัญหา หรือตอกย้ำอาชญากรรมในสังคม

น.ส.ปนัสยากล่าวอีกว่า ไม่รู้ว่าคราวหน้าหวยจะไปจะไปลงที่ใคร นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนต้องช่วยกันตอกย้ำว่าตำรวจจะใช้วิธีทางกฎหมายกลั่นแกล้ง สร้างความหวาดกลัวไม่ได้

“รุ้งอยากให้เป็นกรณีสุดท้าย ทุกครั้งที่เกิดขึ้นคือความเสื่อมของกระบวนการ ของกฎหมาย ที่กำลังเสื่อมอยู่แล้วก็ทำให้เสื่อมขึ้นไปอีก อย่างนี้จะมีกฎหมายไว้ทำไม ถ้าไม่ได้มีเพื่อปกป้องสิทธิของประชาชน

“หาแนวทางว่าเราจะใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมนี้ได้อย่างไร เมื่อเราไม่ได้คิดเห็นเหมือนกัน หาตรงกลาง มีพื้นที่พูดคุยถกเถียงที่ปลอดภัยจริงๆ และสร้างสรรค์ คือสิ่งที่เราพยายาม เราพยายามสร้างพื้นที่ชุมนุมให้ปลอดภัยที่สุด เรายินดีเปิดให้ทุกฝ่ายมาฟัง รับแนวคิดไปถกเถียง แล้วคิดว่าเราจะทำอย่างไรดีให้อยู่ร่วมกันได้ ไม่ใช่ ‘เธอไม่ใช่พวกฉัน ฉันไม่ใช่พวกเธอ’ แบบนี้อยู่ด้วยกันยาก” น.ส.ปนัสยากล่าว

ต่อมา เวลา 13.30 น. น.ส.ปนัสยาเปิดเผยว่า จะถูกนำไปสอบสวนที่ บก.ปอท. ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ อาคาร B ชั้น 4 ฝั่งทิศใต้

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ (เสื้อสีน้ำเงิน)
เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! ไม่ทันได้อำลา ‘ต่าย สายธาร’ แจ้งข่าวคุณแม่จากไปอย่างสงบขณะวิดีโอคอล
บทความถัดไปฝนตกถนนลื่น รถบรรทุก 4 ล้อเล็ก เสียหลักพุ่งชนกำแพงวัด-การ์ดเรล บาดเจ็บ 3 ราย คนขับสาหัส