โฆษกตร.แจ้งเหยื่อNas App ร้องเรียนผ่านกูเกิ้ลฟอร์ม บช.ไซเบอร์ สะดวก รวดเร็ว ลดเสี่ยงโควิด

จากกรณีมีผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. หลังถูกหลอกลวงให้ลงทุน Nas App ซึ่งเป็นเสมือนตัวกลางเทรดหุ้น ทั้งทองคำ หรือบิทคอย โดยล่าสุดได้มีการปิดแอพพลิเคชันหลบหนีไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีประชาชนที่ถูกหลอกให้ลงทุนกว่า 6,000 คน สูญเงินกว่า 6 พันล้านบาท นั้น

เมื่อวันที่ 23 กันยายน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ช่องทางรับแจ้งความสำหรับผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุน Nas App โดยกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ได้จัดทำ Google Form และ QR Code https://forms.gle/LnATT84NVJNkCs4Y8 ให้กรอกรายละเอียดต่างๆ อาทิ ชื่อ ที่อยู่ ผู้แจ้งและช่องทางการติดต่อกลับ พฤติการณ์ของผู้กระทำความผิด มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เป็นต้น โดยการกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มดังกล่าว เพื่อให้บริการประชาชนด้วยความสะดวกและรวดเร็ว ขณะเดียวกันยังช่วยลดภาระผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ เพื่อลดความแออัดในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับรายละเอียดการแจ้งความดำเนินคดีผ่านแบบฟอร์มแล้ว จะมีการนัดผู้เสียหายเข้าสอบปากคำที่
1.บช.สอท. เมืองทองธานี
2.บก.สอท.3 จ.ขอนแก่น
3.บก.สอท.4 จ.เชียงใหม่
4.บก.สอท.5 จ.สุราษฎร์ธานี

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนที่ถูกมิจฉาชีพอาศัยสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 หลอกลวงเอาทรัพย์สินผ่านทางออนไลน์ จึงสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เร่งรัดดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมอย่างเด็ดขาด

โดยวันนี้ (23 กันยายน) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ประชุมทางไกลผ่านระบบจอภาพ ให้แนวทางกับหน่วยตำรวจทั่วประเทศ เพื่อระดมกวาดล้างปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบรวมถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นภัยกับสังคมและสร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นอย่างไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.ซ่อมแซมถนนสาย นศ.4095 นครศรีธรรมราช เสร็จสมบูรณ์ หลังได้รับผลกระทบอุทกภัย
บทความถัดไปโรงเรียนสตรีวิทยา เปิดโครงการตู้ปันสุข ปันน้ำใจให้ชุมชนช่วงโควิด