‘กฤษณะ’ ลั่นไม่ได้อยากเล่นเกมไล่จับม็อบ หลังมีป่วนรอบดึก ปัดปิดกั้นสื่อถ่ายภาพขณะตรวจยึดวัตถุระเบิด

‘กฤษณะ’ ลั่นไม่ได้อยากเล่นเกมไล่จับม็อบ หลังชุมนุมป่วนรอบดึก ตำรวจสกัดจับได้ 15 คน ยึด จยย.กว่า 10 คัน ปัดปิดกั้นสื่อมวลชนถ่ายภาพขณะตรวจยึดวัตถุระเบิด

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 23 กันยายน เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.)​ได้เข้ากระชับพื้นที่บริเวณปากซอยมิตรไมตรี โดยเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุม ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของผู้ชุมนุมล้มลงและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณถนนมิตรไมตรีอย่างน้อย 15 คน เป็นหญิง 5 คน ชาย 10 คน มีการยึดรถจักรยานยนต์อย่างน้อย 4 คัน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มีการตั้งแถวตรวจบัตรสื่อมวลชนทุกราย รวมถึงตรวจบัตรทำงานล่วงเวลา บริเวณหน้าสำนักงานเขตดินแดง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเดินไปบริเวณถนนวิภาวดี โดยให้รวมตัวกันอยู่แค่บริเวณสำนักงานเขตดินแดง

ทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังผู้ชุมนุมมีการนัดรวมตัวกันถนนมิตรไมตรี พบว่าเวลาประมาณ 2 ทุ่มเศษ ผู้ชุมนุมได้ขว้างปาสิ่งของ จุดพลุประทัดยั่วยุเจ้าหน้าที่ แม้จะประกาศขอให้ยุติ แต่ไม่มีทีท่าจะยุติการกระทำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.จึงได้ควบคุมพื้นที่และจับกุมผู้ก่อเหตุได้ประมาณ 15 คน ยึดรถจักรยานยนต์กว่า 10 คัน นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและความผิดอื่นๆ ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ย้ำ​ว​่าเจ้าหน้าที่มีการปรับแผนดูแลตามสถานการณ์ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะลดปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่และประชาชนที่สัญจรผ่านมา ทั้งนี้ ไม่ได้ห้ามสื่อมวลชนถ่ายภาพขณะทำการตรวจค้นผู้ชุมนุมพกพาอาวุธระเบิด แต่เห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่บางครั้งต้องมีการรักษาระยะเพื่อให้สามารถทำงานด้วยกันได้ และสื่อมวลชนก็มีวิธีในการถ่ายภาพระยะไกลได้ ยืนยันว่าไม่มีการปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อ เพราะหากเป็นแบบนั้นคงไม่ให้สื่อมวลชนเข้ามาในพื้นที่ปฏิบัติการอยู่แล้ว ส่วนการปรับแผนดูแลตามสถานการณ์นั้นก็เป็นไปตามนโยบายของ ผบ.ตร.ที่กำชับให้เพิ่มความระมัดระวังป้องกันดูแลสถานที่ราชการต่างๆ ไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังผู้ชุมนุมมีการเผาป้อมจราจรหลายจุดไป

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า ตำรวจไม่ได้อยากเล่นเกมลักษณะแบบนี้ แต่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย มีหน้าที่จับกุมคนร้ายตามหมายจับ ป้องกันการก่อเหตุอาชญากรรม ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าที่ต้องมาไล่จับผู้ชุมนุมที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ส่วนอุปกรณ์ที่นำมาใช้กับผู้ชุมนุมนั้นยืนยันเป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก และเลือกใช้เหมาะสมกับสถานการณ์ เป็นไปตามขั้นตอนกับการบังคับใช้กฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ส่วนการตั้งจุดตรวจโดยรอบถนนดินแดงและถนนมิตรไมตรีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้ผล เพื่อลดทอนความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น หากเป็นประชาชนใช้ชีวิตประจำวันตามปกติแม้จะหลัง 3 ทุ่ม (เคอร์ฟิว) ​แต่ไม่ได้ออกมาก่อความไม่สงบ เจ้าหน้าที่ก็ตรวจตามปกติ ส่วนคนออกมาก่อความเดือดร้อนไม่ว่าออกมาเวลาไหนก็ทำไม่ได้อยู่ดี ซึ่งตำรวจจะปรับมาตรการดูแล โดยยึดเอาคนส่วนใหญ่ในสังคมเป็นที่ตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อาร์เตต้า’ เต็ง 1 ถูกปลด ‘โซลชาร์-เป๊ป’ เต็ง 9 ‘ทูเคิ่ล’ ปลอดภัยสุด
บทความถัดไป‘บาเยิร์น’ เจรจาเอเย่นต์ ‘รูดิเกอร์’ หวังได้ตัวฟรี