ตร.ส่งกำลังพลบูรณาการทุกภาคส่วน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ตร.ส่งกำลังพลบูรณาการทุกภาคส่วน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเรื่องพายุดีเปรสชั่น ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 23 กันยายน 2564 จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เคลื่อนตามแนวร่องมรสุม เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางในช่วงวันที่ 24-25 กันยายน 2564 ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 26 กันยายน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558 มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) รับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยของประชาชน และจัดระบบจราจรในพื้นที่ประสบภัยและพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนสนับสนุนกองอำนวยการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการ นำกำลังพล ยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะ (รถ/เรือ) อุปกรณ์อื่นๆ ออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่โดยด่วน รวมทั้งกำชับให้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุอาชญากรรมในลักษณะซ้ำเติมประชาชน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพิ่มกำลังสายตรวจทั้งทางบกและทางน้ำ และชุดช่วยเหลือประชาชนออกปฏิบัติการในพื้นที่ประสบอุกทกภัย และให้ประสานความร่วมมือกับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงหน่วยงานภาคเอกชน ในการบูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุสาธารณภัยอย่างใกล้ชิด

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวอีกว่า หากพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการสอบถามเส้นทางการจราจร สามารถโทรศัพท์สอบถามมายังสายด่วน 191 สายด่วน 1193 หรือสายด่วน 1599 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กู้ภัยเร่งอพยพชาวบ้าน-ย้ายสิ่งของ หลังน้ำทะลักท่วมหมู่บ้านในโนนสูง สถานการณ์น่าเป็นห่วง
บทความถัดไปอ๋อม สกาวใจ เผยโดนขู่ฆ่า งง ไม่อยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีหรือ คอมเมนต์แนะแจ้งความดำเนินคดี