ตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร 39 ราย ฟ้องนายกฯ-พวก บริหารสถานการณ์โควิดพลาด เรียก 50 ล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 กันยายน  ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นายดวงฤทธิ์ บุนนาค เจ้าของบริษัทเดอะเนฟเวอร์ เอนดิ้ง ซัมเมอร์ จำกัด ตัวแทนผู้ประกอบการ จำนวน 39 ราย พร้อมนางสาว ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความ มายื่นฟ้องพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คน ฐานความผิดละเมิดค่าเสียหายตามพ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539  เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

นางสาว ส. รัตนมณี ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เดินทางมาฟ้องพล.อ.ประยุทธ์, กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข ,กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร ในฐานะกำกับดูแลการแก้ไขสถานการณ์โควิด -19 โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการร้านค้าและเครื่องดื่มได้รับผลกระทบ เบื้องต้นรวบรวมได้จำนวน 39 ราย ซึ่งตนมองว่าเป็นการบริหารงานที่ผิดพลาด ทั้งการเตรียมความพร้อม การจัดสรรวัคซีน การออกประกาศข้อกำหนดต่างๆ  เป็นการฟ้องแพ่งแบบกลุ่ม ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการทุกประเด็น ส่วนการออกข้อกำหนดต่างๆ ออกในช่วงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงต้องฟ้องที่ศาลแพ่ง

นายดวงฤทธิ์ ระบุว่าที่ผ่านมาร้านอาหารยังไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ ซึ่งรัฐออกประกาศข้อกำหนดโดยไม่มีความเห็นใจประชาชน ฉนั้นต้องการให้รัฐชดเชยและจ่ายเยียวผู้ประกอบการธุรกิจได้รับความเสียหายจากการหยุดกิจการชั่วคราว และลูกค้าที่ใช้บริการน้อยลง โดยเฉพาะร้านค้านอกห้างสรรพสินค้าไม่มีการเตรียมการเรื่องขายรูปแบบเดลิเวอรี่ เมื่อขายไม่ได้จึงต้องปิดกิจการชั่วคราว

ต่อมาศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดี ที่พ.4412/2564 และนัดไต่สวนคำร้องแบบกลุ่ม ในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระแต อาร์สยาม เปิดเคล็ดลับ 3 วิธี โพสต์ท่าถ่ายรูปยังไงให้ดูผอม
บทความถัดไปโมเดิร์นคลาสสิก สไตล์ COS A/W2021