นายกสมาคมมัคคุเทศก์ร้อง ผบ.ตร.ตรวจสอบตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ จับกุมไกด์อ้างกฎหมายโดยมิชอบ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายทิพากร จันทร์แถม นายกสมาคมมัคคุเทศก์ไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่และการบังคับใช้กฎหมายโดยไม่เป็นธรรมของตำรวจท่องเที่ยว จ.กระบี่ ต่อมัคคุเทศก์

นายทิพากรกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 นายภูมิเอก สงวนนามสกุล ซึ่งเป็นมัคคุเทศก์อื่นได้นำนักท่องเที่ยวชาวไทย 41 คน เข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลแหลมสัก ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษตามประกาศของคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และในมาตรา 51 วรรค 2 กำหนดไว้ว่าในกรณีที่ในพื้นที่พิเศษมีมัคคุเทศก์ตามวรรค 1 (คือมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่มาตรา 51 กำหนดไว้) ปฏิบัติหน้าที่อยู่ ห้ามมัคคุเทศก์อื่น (คือมัคคุเทศก์ที่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปในชุมชน) ปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่นั้น

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ทำการติดต่อกับผู้แทนชุมชนไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว เพื่อขอใช้บริการมัคคุเทศก์ในท้องถิ่น ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 51 วรรค 2 ดังกล่าว แต่ทางชุมชนแหลมสักแจ้งว่า จะต้องใช้บริการท่องเที่ยวเหมารวมเท่านั้นราคาท่านละ 900 บาท ทางบริษัทไม่เห็นด้วย จึงไม่ตกลงตามที่ชุมชนต้องการและแจ้งว่าต้องการเพียงมัคคุเทศก์ 1 คนเท่านั้น มาดูแลคณะท่องเที่ยวตามที่กฎหมายกำหนด ทางชุมชนก็แจ้งกลับมาอีกว่าถ้าไม่ใช้บริการแบบเหมารวมหัวละ 900 บาท ก็จะไม่ให้มัคคุเทศก์มาบริการ

เมื่อทางชุมชนแหลมสัก ไม่ส่งมัคคุเทศก์มาปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด ก็ถือว่าในพื้นที่นั้นไม่มีมัคคุเทศก์ปฏิบัติหน้าที่อยู่ มัคคุเทศก์อื่นจึงสามารถปฏิบัติหน้าที่ไปได้ตามปกติ โดยไม่สามารถนำมาตรา 51 วรรค 2 มาบังคับใช้ได้ แต่ตำรวจท่องเที่ยวกลับเข้าทำการจับกุมนายภูมิเอก มัคคุเทศก์ที่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวยังชุมชนแห่งนั้นด้วยข้อหาฝ่าฝืนมาตรา 51 วรรค 2 ในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยเปรียบเทียบเสียค่าปรับคนละ 1,000 บาท มัคคุเทศก์จึงต้องจำยอมเสียค่าปรับไปก่อนเพราะยังมีนักท่องเที่ยวที่จะต้องดูแลรออยู่ และตำรวจท่องเที่ยวอ้างว่าจับกุมมัคคุเทศก์นั้นถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

นายทิพากรกล่าวว่า ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึง ผบ.ตร. เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบการทำงานของตำรวจท่องเที่ยว ส่วนการอ้างตามมาตรา 51 วรรค 2 เมื่อมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่อยู่จึงห้ามมัคคุเทศก์อื่นปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้ามัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่มีในพื้นที่ ไม่มาปฏิบัติหน้าที่ ถ้ามัคคุเทศก์อื่นจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 51 หรือไม่ หากถือว่าผิด มัคคุเทศก์ท้องถิ่นไม่มาปฏิบัติหน้าที่ มัคคุเทศก์อื่นก็ปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แล้วจะใช้มัคคุเทศก์จากที่ใดมาปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่นั้น จึงขอความกรุณาเพื่อขอให้มีการประชุมร่วม ระหว่างผู้แทนตำรวจท่องเที่ยว และฝ่ายมัคคุเทศก์ เพื่อหาข้อยุติที่ชัดเจนร่วมกัน โดยมิต้องนำเรื่องขึ้นไปสู่ระดับที่สูงขึ้นไป เนื่องจากเห็นว่าปัญหานี้จะต้องเกิดกับชุมชนในพื้นที่พิเศษทั้ง 26 แห่งทั่วประเทศ ถ้ายังไม่มีความชัดเจน เกรงว่าจะเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันไม่จบสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้อง ห้วยไร่ ประกาศขอเช่าเจ็ทสกี เตรียมลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ
บทความถัดไปคนร้ายประกบยิงว่าที่ผู้สมัคร ส.อบต. ดับคาถนน คาดปมการเมืองท้องถิ่น