ตร.ถกเครียด! คดีบอส อยู่วิทยา มีมติเรียกสอบ อดีต ผบ.ตร.-ทนายความ โยงเปลี่ยนความเร็วรถ

จตช.ประชุมเครียดคดีบอส อยู่วิทยา มีมติเรียกสอบ อดีต ผบ.ตร.-ทนายความ เกี่ยวข้องเปลี่ยนความเร็วรถ

กรณีปรากฏข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.เป็นประธาน เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามรายงานผลการตรวจสอบของ “คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน” ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 225/2563  ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานนั้น

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้เรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้แต่งตั้งขึ้น ประกอบด้วย พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร. พล.ต.ต.อนุชา รมนะนันท์ รอง ผบช.สกพ. เป็นต้น เพื่อประชุมหารือ ขอบเขตอำนาจและวางแนวทางดำเนินการ

ทั้งนี้ก่อนมีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ได้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงมาก่อนแล้ว โดยคณะกรรมการซึ่งมี พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร.(หน.จต.) เป็นประธาน มีผู้ถูกกล่าวหา 7 คน กระทั่งต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะของนายวิชา มหาคุณ จึงมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงขึ้นใหม่ โดยให้ พล.ต.อ.วิสนุเป็นประธาน เนื่องจากมีการกล่าวหาข้าราชการเพิ่มเติมเป็นตำรวจระดับ พล.ต.อ. 1 นาย พล.ต.ท. 1 นาย พ.ต.อ. 2 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในที่ประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด มีการถกกันในข้อกฎหมายถึงอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดใหม่ ตามที่ได้หารือไปยังกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนได้ข้อสรุปว่าคณะกรรมการชุดปัจจุบันมีอำนาจที่จะดำเนินการได้ตามกฎหมายต่อเนื่องจากที่คณะกรรมการชุดเดิมเคยทำไว้ นอกจากนี้ที่ประชุมยังหยิบยกคำชี้แจงของ ข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหา 4 นาย ที่ได้ทำคำชี้แจงส่งเข้ามาพิจารณาประกอบกับพยานหลักฐานที่เคยสืบสวนไว้ในสำนวนเดิม รวมถึงประเด็นคลิปเสียงที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น อ้างเป็นพยานด้วย

ในที่สุดที่ประชุมได้มีมติให้ทำการสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่อ้างว่ามีการสอบสวน พ.ต.อ.ธนสิทธิ เพื่อเปลี่ยนแปลงความเร็วรถยนต์ของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากเดิมที่ความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้เหลือเพียง 76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนเป็นเหตุให้พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ประกอบด้วย อดีต ผบ.ตร. และทนายความของนายวรยุทธ และให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อถอดข้อความจากคลิปเสียงให้ละเอียดรอบคอบอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงให้มีการสืบหาตัวบุคคลที่ระบุว่าเป็นอัยการ และร่วมอยู่ในขณะที่มีการสอบสวนปากคำเพื่อเปลี่ยนความเร็วดังกล่าวด้วยว่าเป็นผู้ใด เพื่อจะได้เชิญมาสอบปากคำต่อไปด้วย

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวว่า การประชุมในวันนี้ได้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการทุกคนแสดงความเห็นอย่างอิสระ โดยตนให้นโยบายในการทำงานของคณะว่า ให้มุ่งเป้าหมายเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงกรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเห็นเรื่องความเร็วของรถยนต์ในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ดังนั้น หากพยานหลักฐานพาดพิงไปถึงใครก็จะต้องเชิญมาให้ข้อมูลทุกคน ส่วนรายละเอียดในการสืบสวนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ขอให้มั่นใจว่าคณะกรรมการชุดที่ตนเป็นประธานจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และท้ายที่สุดผลการสืบสวนจะต้องตอบสังคมได้ในทุกประเด็น

โดยล่าสุด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้อนุมัติขยายเวลาการสืบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่มี พล.ต.อ.วิสนุเป็นประธานนี้ จนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ดังนั้นจึงเชื่อว่าผลการสืบสวนน่าจะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนก่อนถึงกำหนดดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดรับฟังผลศึกษาเอฟทีเอไทย – EFTA รัฐ-เอกชน ชี้ช่วยศก.ขยายตัว เพิ่มประโยชน์สินค้า-บริการไทย
บทความถัดไประดับน้ำโขง ต่ำสุดรอบ 5 ปี ห่างจุดล้นตลิ่ง 8 ม. ยังรองรับมวลน้ำจากสาขาได้อีกมาก