บช.น. เตรียมพร้อมดูแลการชุมนุมวันนี้ 3 กลุ่ม กำชับปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎหมาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมในวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า จากการข่าวทราบว่าในวันนี้ได้มีการนัดชุมนุมในพื้นที่ กทม. จำนวน 3 จุด จุดแรกเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเยาวชนทะลุแก๊ส นัดรวมตัวกันบริเวณใต้ทางด่วนดินแดงเวลา 17.00 น. ซึ่งกลุ่มดังกล่าวอาจจะมีการเคลื่อนที่ไปในบริเวณใกล้เคียง จุดที่สองเป็นของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดชุมนุมกันที่หน้าศาลฎีกาเวลา 17.00 น. และจุดที่สามเป็นกลุ่มมวกหลวงดินน้ำ นัดชุมนุมกันที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการเวลา 16.00 น. โดยทั้ง 3 จุด กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังพลเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยโดยเน้นย้ำให้กำลังพลทุกฝ่ายปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎหมายเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนมากที่สุด

สำหรับเหตุการณ์การชุมนุมในวันที่ 1 ตุลาคม มีผู้ชุมนุมทั้งสิ้น 4 กลุ่ม โดย 3 กลุ่มได้แก่ พลเมือง 4 ภาค, ทะลุฟ้า และพลเมืองโต้กลับ การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ ส่วนกลุ่มเยาวชนทะลุแก๊สที่รวมตัวกันที่ใต้ทางด่วนดินแดงเวลา 18.50 น. จากนั้นมีการใช้ระเบิดเพลิง ประทัดยักษ์ พลุไฟ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ต่อมาเวลา 23.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์จนสู่ปกติ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นเยาวชนได้ 2 ราย พร้อมของกลางหนังสติ้กและลูกแก้ว พร้อมยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 1 คัน

ในส่วนของการดำเนินการทางกฎหมายตั้งแต่เดือน ก.ค. 63 จนถึงปัจจุบัน ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมไปแล้วทั้งสิ้น 554 คดี ดำเนินการสอบสวนและสั้งฟ้องไปแล้ว 244 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 310 คดี มีผู้ต้องหาที่ต้องดำเนินคดี 900 กว่าคน จับกุมได้แล้ว 700 กว่าคน

ทั้งนี้การชุมนุมในวันนี้ทั้ง 4 จุด จุดที่จะมีผลกระทบเรื่องการจราจรต่อพี่น้องประชาชนจะเป็นจุดของกลุ่มทะลุแก๊สบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ก็ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง 5 จุดดังนี้ 1. ถนนอโศก-ดินแดง 2. ถนนวิภาวดีฯทั้งขาเข้าและขาออกตั้งแต่แยกใต้ทางด่วนดินแดงไปจนถึงแยกสุทธิสาร 3. ซอยพหลโยธิน 2 4.ทางลงทางด่วนดินแดง 5. อุโมงค์ลอดใต้ถนนดินแดง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดภาพดาวเทียมมวลน้ำมาบางบาลเทียบ 2 ช่วงเวลา
บทความถัดไปมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ลงพื้นที่ชลบุรีช่วยสุนัขอดอยาก ปล่อยให้กินบะหมี่สำเร็จรูปตายหลายตัว