บช.น.เผย เตรียมรับมือม็อบวันนี้ ย้ำให้ จนท.ปฏิบัติภายใต้ กม. วอนผู้ปกครองดูแลไม่ให้ลูกหลานออกมา

บช.น.เผย เตรียมรับมือม็อบวันนี้ ย้ำให้ จนท.ปฏิบัติภายใต้ กม. วอนผู้ปกครองดูแลไม่ให้ลูกหลานออกมา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. โฆษก บช.น.เปิดเผยว่า วันนี้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.00 น. กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย บริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลา (แยกคอกวัว) เวลา 16.00 น. กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ เวลา 16.00 น. และกลุ่มเยาวชนทะลุแก๊ซ เริ่มในเวลา 17.30 น. อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) จัดเตรียมกำลังพลและยุทธโทปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวอีกว่า ส่วนการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มพลเมืองโต้กลับน้ำบริเวณหน้าศาลฎีกา จำนวน 20 คน ชุมนุมตั้งแต่เวลา 17.30-18.42 น. กลุ่มโมกหลวง ที่ได้ประกาศว่าจะมีการชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ในช่วงเวลา 16.00น. นั้นมีการประกาศยกเลิกการชุมนุม เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตก ในส่วนของกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊ซประมาณ 20 คน รวมตัวกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ซ ทำการชุมนุมที่บริเวณ แยกใต้ด่วนดินแดง เมื่อเวลา 19.30 น. โดยกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเริ่มมีการขว้างปาปะทัดและพลุไฟ ที่บริเวณซอยมิตรไมตรี 2 อย่างต่อเนื่อง เวลา 20.35 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมีการจุดไฟบนพื้นถนน และขว้างปาปะทัดและพลุไฟ อย่างต่อเนื่อง ในเวลา 23.40 น. เจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่ ต่อมาเวลา 23.50 น. พบเยาวชนชายอายุ 13 ปี เป็นผู้ร่วมก่อความไม่สงบ นอนหมดสติอยู่บริเวณแยกสำนักงานเขตดินแดง พบของกลางพลุควัน 14 ลูกและไฟแช็ก 2 อัน เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานศูนย์ส่งกลับรักษาตัวที่ รพ.ตร. อาการปลอดภัยพ้นขีดอันตรายแล้ว กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติการรวมตัวกันในเวลาประมาณ 02.26 น.

ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 572 คดี สั่งฟ้องจำนวน 251 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 321 คดี ในวันที่ 1-2 ต.ค.64 มีคดีเพิ่มขึ้น 17 คดี พบผู้ต้องหา 39 คน รวม 20 คดี หากกระทำผิดซ้ำจะมีการเพิ่มโทษตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทางบช.น.ขอประชาสัมพันธ์ไปเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนมากที่สุดจึงขอความร่วมมือ กรณีผู้ที่มีบ้านเรือน หรือร้านค้า อยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ชุมนุมให้แจ้งเตือนบุคคลในครอบครัว และบุคคลรอบข้าง หากไม่มีเหตุจำเป็นไม่ควรออกไปนอกที่พักและอาคารในช่วงที่มีการชุมนุม พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการสัญจรไปในเส้นทางที่มีการชุมนุมในวันนี้บริเวณแยกคอกวัว และสามเหลี่ยมดินแดงรวมถึงใต้ทางด่วนดินแดง โดยขอให้ไปใช้เส้นทางที่คู่ขนานกันกับเส้นทางที่ได้รับผลกระทบแทน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเส้นทางเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1197 และเฟซบุ๊ก 1197 ทั้งนี้ หากมีบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความปลอดภัยเข้ามาในที่พักอาศัยหรือทุบทำลายสิ่งของมีค่าที่เป็นของท่านเองหรือสาธารณะประโยชน์ พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด หรือต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ 191

“บช.น. ขอแจ้งเน้นย้ำว่ากรุงเทพมหานคร ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมฯ หรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 11 ลง 30 ก.ย.2564 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนงดการร่วมกิจกรรมการชุมนุมฯต่างๆ เพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยโดยรวมของประเทศชาติและประชาชน” โฆษก บช.น.กล่าว

ส่วนกรณีเจอพลุควัน 14 ลูกที่หมดสตินั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่อาจจะเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ส่งตัวไปรักษาโดยเร็วที่สุด แม้เป็นผู้ก่อความไม่สงบเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ช่วยเหลือตามเจตนารมณ์ ของ ผบ.ตร. และ ผบช.น.

อย่างไรก็ตาม ฝากพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลไม่ให้ลูกหลานออกมาชุมนุมกรณีดังกล่าว

ส่วนการหารือชาวแฟลตดินแดงกับกลุ่มทะลุแก๊ซไม่ก่อกวนเวลา 21.00 น. พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นของผู้ชุมนุม และผู้แทนของชุมนุม ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปหารือกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ทางตำรวจจะเข้าไปทำความเข้าใจหาความร่วมมือกับทางชุมชนเพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน ตำรวจจะประคับประคองให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ส่วนการขยายผลจับกุมมือยิงเยาวชนหน้าแฟลตดินแดงนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนกรณีทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.นั้น จับกุมแล้ว 4 คน จากผู้ถูกออกหมายจับ 7 คน ส่วน 1 ใน 4 ที่ถูกจับกุมได้แล้วเป็นเยาวชนตำรวจดำเนินการอย่างไรนั้น ทางตำรวจมีความห่วงใย ส่วนของเยาวชนมีการชักจูงทางโซเชียลมีเดีย ห่างไกลผู้ปกครอง พูดคุยกับเพื่อนที่เข้ามาร่วมก่อเหตุ ไม่มีใครคอยยับยั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจฝากผู้ปกครองเกี่ยวข้องดูแลบุตรหลานแนะนำเพื่อป้องกันเด็กเยาวชนไม่ถูกดำเนินคดีก่อนเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ส่วนบางกลุ่มทางการเมืองมีการใช้จยย.ทำลายทรัพย์สินราชการนั้น ฝ่ายสืบสวนพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลบุคคลต้องสงสัย และเน้นทำการตรวจสอบเข้าสกัดกั้นก่อนเกิดเหตุ หากมีความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย หากไม่มีพยานหลักฐานไปถึงก็ ห่รือผู้ปกครอง ส่วนการปฏิบัติมีกลุ่มผู้ก่อเหตุแยกย้ายไป จะมีชุดเคลื่อนที่ประมาณ 5-6 นาย ช่วยกันป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ให้ทุกฝ่ายทั้งผู้ก่อเหตุและประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าปลอดภัย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้กำกับการต้องประจำการที่สน.ตลอด 24 ชั่วโมงนั้นต้องปฏิบัติเช่นเดิม

ส่วนการจราจรที่เริ่มกลับมาปกตินั้น พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า ประสานเจ้าหน้าที่ กทม.แก้ไขป้อมจราจรที่เสียหายจำนวน 26 ป้อมแล้วให้รองรับในวันที่ 4 ต.ค. ส่วนกรณีน้ำท่วมขังฝนตกร้อยละ 60 กรมอุตุนิยมวิทยา มีพายุ 2 ลูกเข้ามาประเทศไทย และน้ำทะเลหนุนสูงสุดในวันที่ 10 ต.ค. อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ประกอบกับน้ำจากทางภาคเหนือไหลลงมา ระดับน้ำยังไม่สูงเกินกว่ากำหนด ภายใต้การอำนวยการของ ผบช.น. เตรียมกำลังช่วยเหลือประชาชนกรณีมีน้ำท่วมขัง ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลโดยเร็วที่สุด ใช้เวลาคลี่คลายไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่อุโมงค์ดินแดงมีน้ำท่วมขัง 20 ซม.ยาว 50 ซม. เครื่องสูบน้ำพังไป 1 ตัวจาก 2 ตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้นัดรวมตัว 6 ต.ค. ทำได้หรือไม่ ผวจ.ต้องตัดสินใจ
บทความถัดไปตู้หนังสือ : ภาวะสมองบอด ชายผู้เห็นภรรยาเป็นหมวก โดย บรรณาลักษณ์