บิ๊กใหม่ลุยพัทลุงอีก เตรียมออกหมายจับ จนท.รัฐ-ชาวบ้าน 10 คนเอี่ยวลอบเผา ขโมยรังนกนางแอ่น

‘บิ๊กใหม่’ ลงพื้นที่ จ.พัทลุง หลังพบหลักฐานเชื่อมโยงเตรียมออกหมายจับเจ้าหน้าที่รัฐและชาวบ้านประมาณ 10 คน เกี่ยวข้องกับคดีลักลอบเผาและขโมยรังนก

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากกองบินตำรวจไปยัง จ.พัทลุง เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าคดีมีผู้ก่อเหตุเผาแม่นกและขโมยรังนกนางแอ่นบนเกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวก่อนออกเดินทางว่า คดีนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงบุคคลภายนอกและภายในเกาะลิบงเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด โดยหวังผลประโยชน์ชัดเจน ซึ่งเป็นการกระทำความผิดที่มีความสลับซับซ้อน และเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน โดยขณะนี้มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่าการเผาฟืนนั้นเพื่อทำอาหาร ไม่ใช่การเผาเพื่อไล่แม่นกตามที่มีการนำเสนอข่าว แต่เป็นการเอาคนนอกเข้าไปลักลอบแทงรังนก ซึ่งในส่วนนี้ตำรวจมีพยานหลักฐานและเตรียมออกหมายจับผู้ก่อเหตุ มีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงบุคคลภายนอกและภายในเกาะลิบง ประมาณ 10 คน ในความผิดที่เกี่ยวกับกฎหมายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะมีความเสียหายมากกว่าหลักหลายล้านบาท

ส่วนกรณีที่มีผู้ต้องสงสัยเข้ามอบตัวกับตำรวจไปก่อนหน้านี้ จำนวน 1 คน พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดี หากไม่พบหลักฐานอาจจะกันไว้เป็นพยาน สำหรับบริษัทสัมปทานรังนก ทั้งบริษัทเก่าและบริษัทใหม่ขณะนี้ยังไม่พบความผิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้แต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นมาทางตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้นจึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัด บช.ก.อย่างกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และกองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) นำโดย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. และ พ.ต.อ.ศราวุฒิ ลิจฉวีราช ผกก.7 บก.รน. จัดกำลังลงพื้นที่ ร่วมสนับสนุนการทำงานร่วมกับชุดคลี่คลายคดีของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และตำรวจท้องที่เป็นการด่วน เนื่องจากเป็นคดีที่สร้างความเสียหายต่อรัฐ รวมถึงมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนติดตามตัวคนร้ายขบวนการดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายสามารถเป็นไปได้โดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่-มิกค์ ทองระย้า อัพเดตน้ำท่วมบ้านสระบุรี เผยชินกับสถานการณ์ อาศัยอยู่ชั้น 2
บทความถัดไปโรงแรมเครือเอ็มบีเค กรุ๊ป ร่วมโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ชวนพักกระบี่-ภูเก็ต เริ่มต้น 810 บาท