อัยการนัด 4 พ.ย. ‘ธนาธร’ ไลฟ์วัคซีนผิด 112 หรือไม่ เจ้าตัวยื่นขอความเป็นธรรมให้สั่งสอบเพิ่มหลายประเด็น

อัยการนัดฟังคำสั่ง ‘ธนาธร’ ไลฟ์วัคซีนผิด 112 หรือไม่ 4 พ.ย. เจ้าตัวยื่นขอความเป็นธรรมให้สั่งสอบเพิ่มหลายประเด็น

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า วันนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นัดส่งตัวพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายธนาธร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้องต่อพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 5

จากที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบ และดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี 32/2563 ลงวันที่ 21 ก.ย.63 ได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ตามคดีอาญาที่ 21/64 ลงวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา แจ้งความเอาผิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 3 ข้อหา ได้แก่ ความผิดมาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ความผิดฐานหมิ่นประมาท หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับวัคซีนบนเพจคณะก้าวหน้าและเพจนายธนาธร ซึ่งมีเนื้อหาวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้าและมีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน

ต่อมาเวลา 10.30 น. ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ส่งสำนวนความเห็นสมควรฟ้องนายธนาธรต่อพนักงานอัยการแล้ว นายธนาธรได้แจ้งยื่นขอความเป็นธรรมในหลายประเด็นต่อพนักงานอัยการ ขอให้สั่งสอบพยานเพิ่มเติมเกี่ยวกับอำนาจการสอบสวน ทางพนักงานอัยการจึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบทันทีจากนั้นได้นัดฟังคำสั่งคดีวันที่ 4 พ.ย.ว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่

นายกฤษฎางค์เปิดเผยว่า นายธนาธรได้ร้องขอความเป็นธรรมในหลายประเด็น อาทิ กรณนายอภิวัฒน์ ผู้ร้องซึ่งมาทำการแทนนายกรัฐมนตรีไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เป็นการกระทำโดยมีอำนาจหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่ออำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวน และมีประเด็นก็คือเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่กล่าวหาศาลอาญาได้เคยมีคำวินิจฉัยไปแล้วในกรณีที่กระทรวงแห่งหนึ่งได้ยื่นคำร้องต่อศาล และศาลได้มีคำวินิจฉัยยกคำร้องไปแล้ว ซึ่งเป็นความเดียวกัน เมื่อศาลอาญามีแนวทางวินิจฉัยไปแล้ว การดำเนินคดีนี้จะเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนหรือไม่ จึงขอให้พนักงานอัยการทำการสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปตท.สผ.’ ผนึก ‘กรุงไทย’ เปิดขายหุ้นกู้ดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชีย ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’
บทความถัดไปบรรยากาศรับสมัครเลือกตั้ง อบต.โคราชวันที่ 2 เงียบเหงา อบต.ในเมือง อำเภอพิมาย มีผู้สมัครแค่คนเดียว