ผีน้อยลอตเตอรี่ไม่รอด โดนรวบ 3 หลังหลอกขายสลากออนไลน์แต่ไม่ได้ส่ง เงินหมุนกว่า 15 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์เเพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1, นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล, ผศ.ดร.ธนวรรธน์ ผลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล, พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาซึ่งได้ร่วมกันกระทำผิดโดยการโฆษณาหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบออนไลน์ แต่ไม่มีสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับผู้ซื้อจริง

ซึ่งทางตำรวจ ปคบ.ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมแถลงจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ดังนี้ 1.นายพลพล คงธนร์ ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา 2.นายโป้ง สุขจิตร ชาวกรุงเทพมหานคร 3.นายสุรศักดิ์ หนูศรีใส ชาว จ.นนทบุรี

ในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และชักชวนให้เล่นการพนันโดยมิได้รับอนุญาต พร้อมยึดของกลางเป็นเครื่องสแกนสลาก รวม 10 เครื่อง สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่นๆ และบัตรเอทีเอ็มกว่า 20 บัญชี โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ กว่า 10 เครื่อง และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก

จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มคนร้ายมีพฤติกรรมเปิดเพจ “ผีน้อย ลอตเตอรี่ ออนไลน์” ผ่านช่องทางเว็บไซต์ https:lottery๑๖๘.com/home เพื่อหลอกขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับประชาชนทั่วไป โดยนำภาพสลากกินแบ่งรัฐบาลและหมายเลขต่างๆ ที่มีการสแกนบันทึกเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์มาเสนอขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีใบหน้า หรือบุคคลต่างๆ เป็นผู้โฆษณาหาผู้บริโภคเพื่อมาซื้อสลากฉบับจริง เมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าแล้วกลับไม่ได้ส่งมอบสลากฉบับจริงให้กับผู้บริโภค จากนั้นนำสลากฉบับจริงไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภครายอื่น

ทั้งนี้ นายพลพล ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมจะมีหน้าที่เป็นตัวแทนดูแพลตฟอร์ม รวมทั้งชักชวนให้ประชาชนเข้ามาซื้อสลาก ส่วนนายโป้ง และนายสุรศักดิ์ ทำหน้าที่เปิดบัญชีเงินฝากเพื่อรับโอนเงินจากผู้บริโภคที่มาซื้อสลาก นอกจากนี้ กลุ่มผู้ต้องหายังนำบัญชีเงินฝากของคนตายมาทำธุรกรรมรับฝากโอนเงิน จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาพบว่ามีเงินหมุนเวียนถึงปัจจุบันกว่า 15 ล้านบาท

ด้าน พ.ค.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 ปคบ.เปิดเผยว่า จากการสอบสวนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการตระเวนไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลตั้งแต่ 2 เดือน รวม 4 งวด งวดละ 1,000 ใบ มาขายผ่านช่องทางออนไลน์ หากมีลูกค้าถูกจะหัก 2% จากยอดเงินรางวัล แต่ที่ผ่านมาไม่พบว่ามีลูกค้าถูกรางวัลใหญ่ มีเพียงถูกเลขท้าย 2 ตัว หรือ 3 ตัวเท่านั้น ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ต้องหานำบัญชีผู้เสียชีวิตมาเปิดรับโอนเงินเบื้องต้นพบว่าเจ้าของบัญชีเสียชีวิตตั้งแต่ 2563 และมีเงินหมุนเวียนของผู้เสียชีวิตพบว่า ประมาณ 50 ล้านบาท และมีเงินของกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกโอนเข้ามาในการซื้อขายประมาณ 300,000 บาท ส่วนเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งสามคนเบื้องต้นพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 15 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเสริมและฝากเตือนประชาชนว่าให้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกับตัวแทนที่มีการจำหน่ายฉบับจริง มีสถานที่ตั้งจำหน่าย หรือตัวแทนจำหน่ายสามารถตรวจสอบได้เท่านั้น เพื่อป้องกันการโดนหลอกลวงทางธุรกรรมออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่’ เผยพบ ‘บิ๊กป้อม’ ทำเนียบฯเช้านี้ แจงเรื่องทำโพล ชี้ แก้ใช้บัตร ลต. 2 ใบ มีผลกับ ส.ส.-พรรค
บทความถัดไป‘สุชาติ’ เตรียมยื่นฟ้อง ‘กวช.’ จี้ วธ.ชดใช้กว่าล้าน ขอศาลคุ้มครองชั่วคราว 14 ตุลานี้