ไทยไม่ทน ปักหลักลุ้นปล่อยตัวจตุพร​หลังศาลไม่ให้ประกันคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ​ กลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ได้ลงพื้นที่ติดตา​ม​การปล่อยตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์​ แกนนำไทยไม่ทน​ ที่มีการได้รับการอภัยโทษในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี​

เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่เรือนจำ​ เปิดเผยว่า​ในวันนี้มีนักโทษถูกปล่อยตัว​ ทั้งสิ้น 94 คนและไม่มีรายชื่อของนายจตุพร​ เนื่องจากติดคดี​บุกบ้าน​ 4​ เสา​เทเวศร์​ ขณะที่กลุ่มไทยไม่ทน​ นำโดย​ นายไทกร พลสุวรรณ​ และ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ที่มารอรับหน้าเรือนจำ​ยืนยันที่จะปักรอคำสั่งศาล​ในคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์​ ที่ได้ให้ทนายไปยื่นประกันตัวอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้​ 13 ตุลาคม

นายไทกร​ เปิดเผยว่าทางกลุ่​มเคารพ​ดุลยพินิจ​ไม่ให้ประกันตัวของศาลก่อนหน้านี้​ในคดีบ้าน​สี่เสาเทเวศร์​ แต่ยังมีความหวังในขบวนการยุติธรรม​ว่าจะสามารถขอยื่นประกันตัวได้ในวันนี้​ แต่หากไม่ได้ก็จะทำทุกวิถีทางและจะไม่สิ้นหวัง​เพื่อพานายจตุพรออกมาจากเรือนจำ​ และมองว่าไม่มีเหตุผลที่จะไม่ได้รับการปล่อยตัว​

ขณะที่นายยศวริศกล่าวเสริมว่าสาเหตุที่ศาลไม่อนุญาต​ให้ประกันตัวโดยระบุว่า​ ​คดีโทษสูง​และกลัวว่าจะหลบหนี​ แต่ยืนยันว่า​ นายจตุพรมีคดีทางการเมืองติดตัวหลายคดีและบางคดี​มีโทษสูงประหารชีวิต​ก็ไม่เคยหลบหนีและเดินหน้าสู้คดีมาตลอด​การที่นายจตุพรยื่นขอประกันตัวเองก็เป็นการรับโทษล่วงหน้าไปแล้ว​จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะนำเรื่องนี้มาเป็นเหตุผล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มะกันเปิดพรมแดนทางบก รับนักเดินทางฉีดวัคซีนครบ พ.ย.นี้
บทความถัดไป‘สุเทพ’ เปิดตัวรายการ ‘คุยกับลุง’ อีพีแรกร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.9 ฝากถึงคนไทยคุยกันให้มากขึ้น