ผบช.ก.เผยจับกุม ‘ซ้อปลา’ เกรงหลบหนี ไม่ได้มอบตัว ลงทุนแชร์’ออนไลน์-ทอง’มูลค่า 60 ล้าน (มีคลิป)

ผบช.ก.จับกุม “ซ้อปลา” เจ้าของเพจหลอกลวงผู้เสียหายกว่า 200 คน โดยลงทุนแชร์ออนไลน์และแชร์ทองมูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เดินทางเข้าสอบปากคำนางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ อายุ 25 ปี หรือซ้อปลา แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียง” ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในฐานคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน จากกรณีที่ได้หลอกผู้เสียหายกว่า 200 คน ลงทุนแชร์ออนไลน์และแชร์ทองมูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท หลังนำหมายศาลจับกุมตัวจากจังหวัดชุมพร และนำตัวมายังกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)

จากการสอบปากคำเบื้องต้น พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า เดิมผู้ต้องหาติดต่อว่าจะมอบตัวแต่มีการบ่ายเบี่ยงหลายครั้ง ชุดสืบสวนเกรงว่าจะหลบหนีคดีจึงนำหมายศาลเข้าจับกุมตัวได้เมื่อคืนนี้วันที่ 14 ตุลาคม เวลา 02.00 น.

พฤติการณ์เเห่งคดี โดยผู้ต้องหาเริ่มก่อเหตุตั้งแต่ปี 2561 จากการหลอกขายทอง ก่อนจะมาปี 2563 ใช้วิธีชักชวนผู้เสียหายโดยให้หลอกนำเงินมาลงทุนในบ้านแชร์ออมเงิน โดยเสนอว่าจะให้ดอกเบี้ยร้อยละ 20 หรือคิดเป็น 240% ของการให้ดอกเบี้ยของธนาคาร จนเกิดแชร์ขยายวงออกไปเรื่อยๆ กระทั่งไม่สามารถนำเงินไปจ่ายให้กับผู้เสียหายได้ทำให้ล้มแชร์ ส่วนการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่ามีเงินเก็บไว้ที่บ้านบางส่วน แปรเป็นทองบางส่วน ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสภาพโดยอ้างว่าตั้งใจทำไม่ตั้งใจเบี้ยวลูกค้า ซึ่งก็เท่ากับเป็นการยอมรับในข้อเท็จจริง

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องมาจากมีผู้เสียหายกว่า 200 คน ทั้งในพื้นที่ จ.สงขลา และต่างจังหวัด เข้าแจ้งความกับตำรวจว่า ถูกซ้อปลาอมเงินจากการลงทุนแชร์ออนไลน์และแชร์ทองมูลค่าความเสียหายราว 60 ล้านบาท ก่อนที่ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักในตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่กลับพบเพียงนายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ อายุ 38 ปี สามีของซ้อปลาอยู่ในบ้าน จึงควบคุมตัวดำเนินคดีฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน อย่างไรก็ตาม กรณีที่ซ้อปลาออกมาร้องเรียนว่าถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้านแลกกับการปล่อยตัว หลังถูกตำรวจเข้าตรวจค้นที่บ้านพัก เรื่องนี้ยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้14 ตุลา ถึง 6 ตุลา กว่า 4 ทศวรรษที่ ‘ปีศาจ’ ยังหลอกหลอน
บทความถัดไปบ้านสไลด์ พังราบลงแม่น้ำป่าสัก เจ้าของบ้านช็อก ปลูกมา 70-80 ปี ซ่อมไม่ไหวต้องปลูกใหม่