อัยการยื่นฟ้อง คุณหญิงกอแก้ว-ณพ กับพวกรวม3 คน คดีปลอมแปลงลายเซ็น

อัยการยื่นฟ้อง“ณพ-คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา”กับพวกรวม 3 คน คดีปลอมแปลงลายเซ็นซื้อขายหุ้น ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน 13 ธ.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 นัดผู้ต้องหาเพื่อส่งตัวยื่นฟ้องต่อศาล คดีที่พนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อ สรุปสำนวนคดีให้พิจารณาฟ้อง นายณพ ณรงค์เดช ,คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา และ น.ส.สุภาพร วงษ์อนันต์ ผู้ต้องหาที่ 1-3 ในความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม

คดีสืบเนื่องจากการพิพาทคดีหุ้น บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่โฮลดิ้ง จำกัด ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2561 ซึ่งนายเกษม ณรงค์เดช ผู้เสียหายได้ตรวจพบว่า มีการปลอมแปลงลายมือชื่อของตนในเอกสารสัญญาแต่งตั้งตัวแทน, ตราสารการโอนหุ้น, ใบสำคัญการซื้อขายหุ้น, สัญญาซื้อขายหุ้นใน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่โฮลดิ้ง จำกัด แล้วนำเอกสารดังกล่าวไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ เป็นเหตุให้ตนได้รับความเสียหาย จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อ และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว พบว่า เหตุความผิดบางส่วนเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร (ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20) อำนาจการสอบสวนจึงเป็นของอัยการสูงสุด ซึ่งอัยการสูงสุดพิจารณาสำนวนคดีแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องไปตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 แล้ว ขณะที่ผู้ต้องหาได้เลื่อนรายงานตัวหลายครั้ง แต่ครั้งนี้พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ไม่อนุญาตให้เลื่อนและมีหนังสือให้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสามคนมาฟ้องโดยเร็ว

โดยในช่วงเช้าวันนี้ คุณหญิงกอแก้ว บุญยะจินดา กับพวกผู้ต้องหารวม 3 คน พร้อมทนายความเดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 จากนั้นพนักงานอัยการจึงนำคำฟ้องและส่งตัวผู้ต้องหาไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้
เบื้องต้นศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.1708/2564 เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความผู้ต้องหาคดีนี้ กล่าวว่า คุณหญิงก่อแก้ว กับพวกรวม 3 ราย มารายงานตัวเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งพนักงานอัยการเจ้าของสำนวนได้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เสร็จสิ้นแล้ว ล่าสุดทั้ง 3 ราย ก็ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างสู้คดี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวแล้ว ตีราคาประกันคนละ 50,000 บาท ทั้งนี้ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายวิญญัติระบุ กรณีนายเกษม ดำเนินคดีกับคุณหญิงกอแก้วว่ามีการปลอมแปลงลายเซ็นในการเอกสารโอนและซื้อขายหุ้นนั้น ข้อมูลเรื่องนี้ เมื่อ ก.ค. ปี 2562 ศาลสูงฮ่องกง ได้ตัดสินคดีที่นายเกษมฟ้องเรื่องปลอมลายเซ็น โดยมีคำพิพากษาใจความสำคัญว่า นายเกษมให้ข้อมูลเท็จต่อศาลในเรื่องมูลคดีที่แท้จริงของตน และเป็นไปได้ว่าการที่นายเกษมไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างครบถ้วนและตรงไปตรงมา และมีคำสั่งห้ามมิให้นายเกษมดำเนินคดีอื่นใดกับจำเลยทั้งสามอีก เพราะเมื่อพิจารณามูลคดีที่นายเกษมยกขึ้นต่อสู้ในขณะนี้ กล่าวคือ นายเกษมไม่มีส่วนได้เสียใน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ ย่อมไม่มีเหตุอันควรที่จะให้นายเกษมมีสิทธิในการฟ้องคดีขึ้นใหม่ โดยอาศัยข้อกล่าวอ้างที่มีสารสำคัญว่าได้มีการโอนหุ้นวินด์ เอนเนอร์ยี่ไปจากนายเกษมโดยมิชอบอีกต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คุณหญิงกอแก้วเปิดหลักฐานศาลฮ่องกงห้ามฟัองซ้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon